6 lợi ích của Đông Trùng Hạ Thảo trên cơ sở nghiên cứu khoa học

Trong số hơn 400 loài Đông trùng hạ thảo được tìm thấy, thì có hai loài đã trở thành tâm điểm của nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Tuy nhiên, phần lớn kết quả của các nghiên cứu này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc phòng thí nghiệm, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận về tác động của chúng đối với con người. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng rất hứa hẹn.

1. Tăng hiệu suất tập thể dục

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến với công dụng giúp cơ thể tăng sản xuất phân tử Adenosine Triphosphate (ATP), loại phân tử lưu trữ năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xe đạp tĩnh. Những người tham gia sẽ sử dụng 3 gam mỗi ngày của một dòng Đông Trùng Hạ Thảo tổng hợp hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng Đông Trùng Hạ Thảo, trong khi những người tham gia dùng viên giả dược không có thay đổi.

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh được sử dụng 1 gam Đông Trùng Hạ Thảo tổng hợp hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần.

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai nhóm nghiên cứu, những đối tượng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tổng hợp đã cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Hay nghiên cứu về kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm ký sinh có chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, VO2 tối đa của những người tham gia đã tăng 11% so với giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy đông trùng hạ thảo không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên chuyên nghiệp tham gia thi đấu cường độ cao.

2. Chống lão hoá

Người cao tuổi thường hay sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo để giảm cảm giác mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của Đông Trùng Hạ Thảo có thể giải thích tiềm năng chống lão hoá của chúng.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả Đông Trùng Hạ Thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa nhằm giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa bao gồm các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.

Đông Trùng Hạ Thảo sấy thăng hoa 30g của DKM Agri
Đông Trùng Hạ Thảo sấy thăng hoa 30g của DKM Agri

Một nghiên cứu khác cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa.

3. Tác dụng chống khối u tiềm năng

Tiềm năng của Đông Trùng Hạ Thảo để làm chậm sự phát triển của các khối u đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng Đông Trùng Hạ Thảo có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách thể hiện qua kết quả trong ống nghiệm: Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, trong đó có bệnh ung thư phổi, ruột kết, da và gan.

Các nghiên cứu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo thực hiện trên chuột cho kết quả có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi. Đông Trùng Hạ Thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến quá trình điều trị ung thư, trong đó có Giảm bạch cầu.

Cần phân biệt rõ ràng giữa với bệnh bạch cầu ung thư, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) giảm, khi đó sẽ giảm khả năng bảo vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Đông Trùng Hạ Thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của Insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Một số bằng chứng nghiên cứu tìm thấy cho kết quả rằng Đông Trùng Hạ Thảo cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu với 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những đối tượng được bổ sung đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận.

5. Lợi ích đối với sức khỏe tim mạch

Đông Trùng Hạ Thảo sử dụng điều trị chứng loạn nhịp tim (tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều) đã được chấp thuận ở Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích được phát hiện đối với tim mạch là do hàm lượng Adenosine có trong Đông Trùng Hạ Thảo. Đông Trùng Hạ Thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Đông Trùng Hạ Thảo làm giảm cholesterol LDL- nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Tương tự, Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột.

sức khoẻ tim mạch
Đông Trùng Hạ Thảo có thể có tác dụng tuyệt vời lên sức khoẻ tim mạch

6. Kháng viêm

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo được cho rằng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Đông Trùng Hạ Thảo, các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông Trùng Hạ Thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó.

Kết: Tác dụng phụ và Liều dùng

Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tính an toàn của Đông Trùng Hạ Thảo trên người. Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không độc hại. Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt Cordyceps CS-4 để sử dụng trong bệnh viện và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn.

Hiện tại, không có sự thống nhất về liều lượng mà mọi người nên sử dụng để gặt hái những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, hoặc mức độ an toàn của nó

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng gọi số 0964 378 187