Andehit và những điều bạn chưa biết về khử độc rượu

Giữa hàng trăm ngàn sản phẩm, các sản phẩm rượu truyền thống như rượu gạo, rượu nếp vẫn chiếm giữ một vị trí quan trọng trong lòng nhiều người nhờ hương vị quen thuộc thơm ngon, đậm vị. Tuy nhiên, các sản phẩm này tiềm tàng nguy cơ ngộ độc rượu nguyên nhân do lượng aldehyde (andehit) vượt quá mức cho phép. Bài viết này sẽ bật mí các thông tin về andehit trong rượu và mách bạn các cách khử độc rượu đơn giản, hiệu quả.

Andehit và những điều bạn cần biết  

Andehit và những tác động đến cơ thể 

Andehit là một loại hoạt chất độc tố trong các phân tử rượu, được hình thành do quá trình oxy hoá của rượu ethanol. Khi hấp thụ andehit, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hoá bị kích thích mạnh mẽ, dẫn đến huyết áp cơ thể tăng đột ngột. 

Một số triệu chứng phổ biến có thể kể đến như nhức đầu, chóng mặt, sốc, choáng, nôn, rối loạn trí nhớ. Nặng hơn nữa, andehit có thể gây hôn mê, suy gan, thận cấp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu chuẩn về hàm lượng andehit 

Theo quy định của Bộ y tế, hàm lượng andehit trong rượu không được vượt quá 50mg/1 lít rượu (tính theo độ rượu 100 độ). Ví dụ, 1 lít rượu 40 độ thì lượng andehit không được vượt quá 20mg. 

Tuy nhiên, với các phương pháp sản xuất rượu thủ công như hiện nay, kể cả có lọc kỹ bằng bông hay cát thì lượng độc tố trong rượu vẫn không thể về được mức an toàn như quy định. 

Một số phương pháp khử độc rượu hiệu quả

Có nhiều cách để khử andehit trong rượu, dưới đây là một số cách phổ biến mà các nhà sản xuất có thể áp dụng để khử độc andehit hiệu quả.

Đun nóng rượu

Andehit là chất có nhiệt độ bay hơi nhỏ hơn etanol. Nhờ vậy, khi đun nóng ở nhiệt độ thấp, hàm lượng andehit sẽ giảm bớt nhờ quá trình bay hơi. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa thể đảm bảo hoàn toàn loại bỏ được lượng andehit có trong rượu. 

Khử độc rượu bằng cách hạ thổ

Hạ thổ rượu là phương pháp ngâm rượu trong các chum sành ở lòng đất trong một thời gian dài. Theo thời gian, các độc tố, bao gồm andehit sẽ được chuyển hoá. Đây là một phương pháp khá phổ biến và đem lại hiệu quả khá cao so với các phương pháp truyền thống khác. 

Ngoài việc loại bỏ độc tố, phương pháp này còn giúp hương vị rượu trở nên thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều thời gian, làm ảnh  hưởng đến số lượng sản xuất. (cần ủ rượu khoảng 100 ngày hoặc có thể lên đến 1 năm nếu muốn đạt chất lượng tốt nhất). 

hạ thổ rượu để khử andehit
Phương pháp hạ thổ rượu để khử andehit

Dùng máy khử độc rượu 

Sử dụng máy khử độc rượu tự động là phương pháp hiện đại, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian được nhiều nhà sản xuất rượu lựa chọn. Phương pháp từ trường tạo sóng siêu âm giúp bẻ gãy các liên kết phân tử rượu, đào thải các loại độc tố ra ngoài.  

rượu đông trùng hạ thảo DKM Agri đã được khử andehit
Sản phẩm rượu ngâm đông trùng hạ thảo của DKM Agri đã được khử độc andehit, methanol bằng phương pháp hiện đại (xem sản phẩm tại: https://dkmagri.vn/san-pham/ruou-ngam-dong-trung-ha-thao-nguyen-qua-the-750ml/ )

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *