Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao vừa giúp tăng năng suất vừa tiết kiệm chi phí

Trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm hòa mình vào xu thế phát triển chung của toàn cầu, Việt Nam đã ứng dụng khoa học công nghệ vào các khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất, đồng thời hướng tới một nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Cùng điểm qua một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiết kiệm chi phí hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay. 

nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao – xu thế phát triển tất yếu của ngành nông nghiệp 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp ứng dụng thiết bị công nghệ kỹ thuật hiện đại vào quá trình sản xuất nhằm tăng năng suất và chất lượng nông sản. 

Nông nghiệp công nghệ cao được ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển đem lại nhiều hiệu quả vượt trội so với các phương pháp canh tác truyền thống. Một số ưu điểm nổi bật của nông nghiệp công nghệ cao gồm: tiết kiệm chi phí sản xuất,  vận hành và nhân công, tiết kiệm diện tích đất trồng, có thể điều chỉnh các yếu tố về môi trường, ánh sáng, nhiệt độ với sự hỗ trợ của hệ thống phân tích cảm biến tự động,…

Top mô hình công nghệ cao phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số mô hình nông nghệ cao phổ biến trên thế giới giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Mô hình trang trại thông minh 

Với mô hình này, các sản phẩm nông nghiệp được quy hoạch theo từng khu riêng biệt, kết hợp dùng các công nghệ canh tác thông minh. Một số ứng dụng cho mô hình này có thể kể đến như: canh tác thẳng đứng hay nhiều tầng, công nghệ tưới nhỏ giọt và màng tưới thông minh tại Singapore, nhà kính kiểm soát khí hậu tại Pháp,…

nông trại thẳng đứng

Mô hình trồng rau khí canh 

Đây là mô hình công nghệ được xem là bước tiến vượt bậc giúp đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của người dân. Với mô hình này, rau sẽ được trồng trên không, hệ thống khí canh sẽ cung cấp chất dinh dưỡng ở dạng phun sương sau đó tự lấy lại nước bay hơi để tái sử dụng. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà còn làm tăng quá trình trao đổi của cây gấp 10 lần so với phương pháp truyền thống. 

Bên cạnh mô hình trồng rau khí canh thì mô hình trồng rau thủy canh cũng được áp dụng khá nhiều tại nước ta với ưu điểm là tận dụng được tất cả rau sạch không bị nấm làm hư lá hay bị ủa như khi trồng rau dưới đây.

 

Mô hình chuỗi cung ứng khép kín 

Đây là mô hình cho phép tích hợp nhiều hình thức từ canh tác đến trồng trọt, chăn nuôi, trong cùng một khu vực nông trại nhằm tạo ra một chuỗi cung ứng khép kín. Ưu điểm của mô hình này là người nông dân có thể chủ động trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào của thức ăn và chất lượng sản phẩm khi tung ra thị trường. 

Nông trại trong container 

Đây là mô hình trồng rau rất nổi tiếng, có thể tăng hiệu suất canh tác đến 150%. Với mô hình này, hệ thống được thiết kế theo dạng module, các container có thể lắp ráp và vận chuyển dưới nhiều hình thức như tàu biển, tàu hoả hay xe tải. Bên trong container được thiết kế với lớp cách nhiệt giúp rau phát triển ổn định bất kể thời tiết. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *