Có nên chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam? Cách nhận biết nấm đông trùng chất lượng

Thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam hiện nay có hai loại phổ biến là đông trùng hạ thảo tự nhiên nhập từ Tây Tạng, Trung Quốc và đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trực tiếp tại Việt Nam. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tuy hàm lượng dược chất thấp hơn so với loại Tây Tạng nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/10. Vậy loại nuôi cấy liệu có đủ chất lượng? 

trà đông trùng hạ thảo khô

Có nên chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy? 

Câu trả lời là có. Với sự phát triển của công nghệ sinh học, thảo dược này đã được nhiều đơn vị tại Việt Nam nuôi cấy thành công. Đông trùng nuôi cấy tại nhiều đơn vị uy tín hiện nay có hàm lượng dược tính khá cao, lên tới 70% so với loại tự nhiên nhập từ Tây Tạng, do đó loại dược liệu này vẫn có chất lượng và giá trị cao về sức khỏe. 

Về giá thành, đông trùng hạ thảo tự nhiên do sản lượng hàng năm rất thấp (50-60kg mỗi năm) nên có mức giá rất cao từ 2-3 tỷ/kg. Ngược lại, đông trùng hạ thảo nhân tạo tại Việt Nam có mức giá rẻ hơn nhiều lần, chỉ khoảng 80 đến 260 triệu tùy công nghệ nuôi cấy và xử lý nhiệt. 

Hơn nữa, vì đông trùng hạ thảo tự nhiên nhập trực tiếp từ Tây Tạng có sản lượng khan hiếm mà nhu cầu lại lớn nên rất dễ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, không những không cải thiện được sức khỏe mà người tiêu dùng còn rước thêm bệnh tật vào người. Trong khi đó, nấm đông trùng nuôi cấy của các đơn vị uy tín tại Việt Nam có ưu điểm là nguồn cung dồi dào, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. 

đông trùng hạ thảo

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng 

Thị trường đông trùng hạ thảo sôi động tại Việt Nam không thể tránh khỏi những sản phẩm không đạt chất lượng với hàm lượng dược chất thấp không đem lại hiệu quả sử dụng. Hiện nay, có đến hơn 600 loài nấm thuộc dạng đồng hình của đông trùng hạ thảo (chi Cordyceps), nhưng chỉ có hai loại có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và dược học là C.sinensis (tự nhiên) và C. militaris (giống chuẩn dùng để nuôi nhân tạo). 

Do vậy, bên cạnh việc lựa chọn những đơn vị sản xuất uy tín, người tiêu dùng cũng nên biết một số cách để phân biệt và lựa chọn đông trùng hạ thảo chất lượng, tránh “tiền mất tật mang”. 

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo dựa vào các yếu tố bên ngoài như màu sắc, hình dáng và mùi vị

Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi 

Nên chọn mua nấm có màu vàng cam tươi tắn, các sợi nấm khỏe và đều. Đế phải tươi tắn và có độ rắn, không nên mua những loại sinh khối có sợi nấm bị gãy, rụng ra khỏi đế, chuyển sang màu trắng (do nấm già) hoặc có những mảng chấm đen xanh (do bị mốc). 

Đối với loại sinh khối khô 

Nên chọn nấm có màu vàng cam, sợi không bị bạc màu, teo, vón cục. Về mùi vị không nên mua loại kém chất lượng với mùi hắc và khó chịu. 

Đối với loại nguyên con khô

Sợi nấm chất lượng có màu vàng cam và thường không bị khô quắt, phần thân sạch sẽ, rắn, không bị bở. Sợi nấm mọc ra từ thân nhộng, nên kiểm tra kỹ để tránh trường hợp sợi quả thể có dấu hiệu bị gắn, làm giả. 

đông trùng hạ thảo - sản phẩm sức khoẻ hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của DKM Agri (tham khảo sản phẩm tại: https://dkmagri.vn/cua-hang/)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *