Đông trùng hạ thảo bị mốc: dấu hiệu và cách xử lý

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm nhưng thời gian sử dụng lại khá ngắn, đặc biệt là đông trùng hạ thảo tươi. Nhận biết dấu hiệu của đông trùng hạ thảo bị mốc và biết cách xử lý sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ ngộ độc và các hậu quả không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. 

đông trùng hạ thảo bị mốcNhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Thực tế, nguyên nhân chính khiến các loại đông trùng bị mốc là lỗi trong quá trình đóng gói hoặc quá trình bảo quản không đúng cách. Đông trùng hạ thảo tươi với thời gian sử dụng ngắn (14 ngày với phương pháp bảo quản truyền thống) dễ bị mốc hơn đông trùng hạ thảo khô ( hạn sử dụng lên đến 1 năm) do dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. 

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị hư hòng:

  • Nhận biết bằng mắt thường: đông trùng hạ thảo xuất hiện các đốm trắng, đen, xanh rêu. Nếu để lâu, các đốm này sẽ trở thành các mảng mốc. Ngoài ra đông trùng hạ thảo hư hỏng cũng có thể chuyển sang màu đen sạm.
  • Nhận biết bằng mùi hương: đông trùng hạ thảo mốc sẽ có mùi hôi mốc thay vì mùi thơm đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi và khô. 

xử lí đông trùng hạ thảo khô và tươi bị mốc

Đông trùng hạ thảo mốc có dùng được không?

Theo các chuyên gia, đông trùng hạ thảo có dấu hiệu mốc nhẹ ở giai đoạn đầu vẫn có thể sử dụng được. Nếu đông trùng hạ thảo bị hư hỏng nặng thì tuyệt đối không được sử dụng vì các loại nấm mốc trên đông trùng hạ thảo không những hút hết chất dinh dưỡng mà còn tạo ra độc dược gây ra các vấn đề ngộ độc, suy tim, thậm chí là tử vong. 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo mốc 

Với đông trùng hạ thảo có dấu hiệu bị hư hỏng dưới 5% bạn có thể xử lý bằng cách sau đây:

Bước 1: Loại bỏ phần đông trùng hạ thảo mốc. 

Bước 2: Rửa phần đông trùng hạ thảo còn lại với nước muối loãng nồng độ 20-30%.

Bước 3: Trụng đông trùng hạ thảo qua nước nóng khoảng 70 độ C với nấm đông trùng khô và nước sôi 100 độ với nấm đông trùng tươi. 

Bước 4: Phơi khô đông trùng hạ thảo dưới bóng râm hoặc sấy khô sau đó hút chân không hoặc bảo quản trong các lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Về cách bảo quản đông trùng hạ thảo, bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://dkmagri.vn/dong-trung-ha-thao-tuoi-bao-quan-dung-cach-khong-lo-hu-hong

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *