Đông trùng hạ thảo khô: tiết kiệm hơn nhưng có giữ được chất lượng?

Hiện nay, chỉ với một từ khoá “đông trùng hạ thảo”, người dùng sẽ nhận được đến hơn 10 triệu kết quả tìm kiếm trên Google. Đặc biệt, không khó để tìm thấy các loại đông trùng hạ thảo sấy khô được quảng cáo là giữ được đến 98% hàm lượng dinh dưỡng và bảo quản được lâu hơn so với đông trùng hạ thảo tươi truyền thống. Vậy loại sấy khô có thực sự là giải pháp tiết kiệm chi phí như lời đồn?

 

Đặt lên bàn cân hai loại đông trùng hạ thảo tươi và khô

Đông trùng hạ thảo tươi là loại đông trùng mới thu hoạch, chưa trải qua bất kì quá trình chế biến nào nên luôn giữ được trọn vẹn 100% hàm lượng dưỡng chất. Với loại này, sợi nấm mềm, mọng nước. 

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo khô là loại nấm đã trải qua quá trình nhiệt phân với các phương pháp sấy như sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa. Loại khô này sẽ cứng hơn và dễ dàng bể gãy. 

So sánh hàm lượng dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo tươi giữ được trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất, trong khi đó vì phải trải qua quá trình phơi sấy nên đông trùng hạ thảo khô bị mấy đi một phần dưỡng chất. Đây chính là lý do khiến nhiều người tin rằng đông trùng hạ thảo khô không tốt bằng loại đông trùng tươi. 

Tuy nhiên, hiện nay có công nghệ sấy thăng hoa giúp giữ được đến 98% hàm lượng dưỡng chất, hiệu quả hơn rất nhiều các phương pháp thủ công như sấy nhiệt hay sấy lạnh (chỉ giữ được khoảng 70% đến 80% dưỡng chất).

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa DKM Agri (các sản phẩm đông trùng hạ thảo của DKM Agri: https://dkmagri.vn/cua-hang/)

Mùi vị đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi và khô 

Cả hai loại đông trùng hạ thảo này sẽ có vị hơi tanh đặc trưng của nấm. Tuy nhiên, loại nấm đông trùng hạ thảo khô sẽ chiếm ưu thế hơn một chút khi có mùi nấm nhẹ nhàng, dễ sử dụng hơn. Tất nhiên, cả hai loại này đều có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc hãm trà, ngâm rượu.

Thời gian sử dụng và bảo quản 

Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian bảo quản khá ngắn, từ 5 đến 7 ngày (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh). Quá trình vận chuyển cũng gặp khá nhiều khó khăn vì vận chuyển ở nhiệt độ cao dễ gây ra ẩm mốc, hư hỏng. 

Về mặt này, đông trùng hạ thảo khô có ưu điểm khá lớn khi có thể giữ được đến 2 năm ở nhiệt độ phòng nhờ quá trình nhiệt phân giúp đông trùng được tiệt trùng sạch sẽ, loại bỏ nguy cơ lây nhiễm của vi khuẩn. 

Giá cả: tiêu chí nhiều người quan tâm nhất

Giá sợi nấm loại quả thể tươi nuôi cấy tại Việt Nam trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu đồng/kg. Còn đối với loại nấm khô, giá sẽ rơi vào khoảng 75 đến 85 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, quá trình nhiệt phân 100g sợi nấm tươi chỉ thu được 30g nấm khô. Hơn nữa, lượng sợi nấm khô thu được lại nhiều hơn và có thể chia ra dùng được nhiều lần nên nhìn chung dùng sợi nấm khô vẫn tiết kiệm chi phí hơn. 

Nên chọn đông trùng hạ thảo tươi hay khô? 

Mỗi loại đông trùng hạ thảo đều có ưu nhược điểm riêng, loại nào tốt hơn còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. 

Đông trùng hạ thảo khô hiện đang được nhiều người ưu ái lựa chọn hơn hẳn, nhờ ưu điểm tiết kiệm chi phí, thời gian bảo quản lâu. Về hàm lượng chất dinh dưỡng, bạn có thể chọn đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa với mức giá cao hơn một chút nhưng vẫn giữ được lượng chất dinh dưỡng cao. 

Tuy nhiên, quan trọng nhất là chọn lựa điểm mua uy tín để đảm bảo chất lượng và sức khoẻ, tránh tiền mất tật mang. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *