Đông trùng hạ thảo tươi: bảo quản đúng cách không lo hư hỏng

Đông trùng hạ thảo tươi đem lại nhiều lợi ích “thần kỳ” nhưng có một nhược điểm khá lớn là thời hạn sử dụng khá ngắn và dễ bị nấm mốc. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản loại dược phẩm này đúng chuẩn để duy trì được hàm lượng dưỡng chất cao nhất. 

đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi để được bao lâu? 

Đông trùng hạ thảo tươi là loại nấm không trải qua bất kỳ phương pháp xử lý nào sau khi làm sạch nên giữ được lượng nước đến 100% và thích hợp sử dụng ngay sau khi thu hoạch.  

Mặc dù đem lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng với 100% hàm lượng chất dinh dưỡng, đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể để tối đa là 15 ngày ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong môi trường tự nhiên, chỉ sau 3 ngày đông trùng đã xuất hiện tình trạng nấm mốc. 

Mách bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả nhất 

Để tránh lãng phí nguồn dưỡng chất quý hiếm, đối với đông trùng hạ thảo tươi, bạn nên tìm hiểu cách bảo quản, chống mốc hoặc chế biến đúng chuẩn. 

Hút chân không đông trùng hạ thảo 

Hút chân không được xem là cách giúp giữ độ tươi mới của đông trùng hạ thảo trong thời gian lâu nhất, khoảng từ 30 ngày. Với cách này, bạn chia đông trùng hạ thảo thành nhiều phần, bỏ vào túi nilon hút chân không sau đó bảo quản sản phẩm ở ngăn mát tủ lạnh.

Phương pháp hút chân không giúp hạn chế làm độ ẩm và vi khuẩn bên ngoài tác động, đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo. Một lưu ý nhỏ là khi lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi túi, các dụng cụ phải thật khô ráo để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

đông trùng hạ thảo hút chân không
bảo quản bằng cách hút chân không đông trùng hạ thảo

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm rượu 

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo cũng là một cách được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này vừa giúp giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất, vừa tạo ra một món đồ uống thơm ngon, bồi bổ cơ thể.  

Bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo với tỷ lệ 100g đông trùng hạ thảo + 1 lít rượu gạo hoặc rượu nếp. Ngâm rượu khoảng từ 1 đến 4 tháng là có thể sử dụng được. Ngoài ra, có thể kết hợp ngâm rượu với một số loại thảo dược khác như nhân sâm, kỷ tử,… để tăng thêm dưỡng chất cho sản phẩm. 

rượu đông trùng hạ thảo DKM Agri đã được khử andehit
Sản phẩm rượu ngâm đông trùng hạ thảo nguyên quả thể 750ml của DKM Agri

Ngâm mật ong cùng đông trùng hạ thảo 

Tương tự như phương pháp ngâm rượu, bạn có thể chọn ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong nguyên chất theo tỷ lệ 1 lít mật ong/100g đông trùng hạ thảo tươi. Ngâm hỗn hợp khoảng từ 15 đến 30 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Đây là cách bảo quản hiệu quả, lâu dài, mang lại công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, cải thiện, làm đẹp da. 

đông trùng hạ thảo ngâm mật ong DKM Agri
bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo sấy khô 

Với phương pháp sấy khô, bạn không cần phải lo lắng về tình trạng bảo quản đông trùng hạ thảo nữa vì đông trùng hạ thảo sấy khô có thời hạn sử dụng lên đến 1 năm. 

Nhược điểm của phương pháp này là đông trùng hạ thảo sấy khô chỉ giữ được 70 – 80% hàm lượng chất dinh dưỡng sau quá trình nhiệt phân với những phương pháp sấy truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay đã có công nghệ sấy thăng hoa hiện đại giúp giữ được đến 99% lượng dưỡng chất tự nhiên, hiệu quả, an toàn sử dụng trong thời gian dài. 

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa DKM Agri
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của DKM Agri

Tham khảo các sản phẩm đông trùng hạ thảo của DKM Agri tại: https://dkmagri.vn/cua-hang/

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *