Đưa sản xuất lương thực vào các khu vực đông dân nhờ mô hình nông nghiệp đô thị

Nông nghiệp đô thị đã xuất hiện rất sớm, ngay từ thập niên 60, 70 và được ứng dụng thành công tại nhiều khu vực trên thế giới. Kết hợp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, mô hình này càng phổ biến, giúp nông nghiệp trở thành một giải pháp cho các vấn đề dân số và an ninh lương thực hiện nay. 

nông nghiệp đô thị

Nông nghiệp đô thị: mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất

Nông nghiệp đô thị (hay còn gọi là nông nghiệp sinh thái) là ngành kinh tế sản xuất, chế biến, cung ứng lương thực, thực phẩm cho các khu vực đông dân cư hoặc tập trung ở đô thị bao gồm vùng nội đô, vùng giáp ranh và cả vùng ngoại ô. Mô hình nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao và các phương pháp canh tác hữu cơ, đồng thời tái sử dụng tài nguyên thiên nhiên nên không tốn nhiều diện tích trồng trọt và không gây ô nhiễm môi trường. 

Tại Việt Nam, mô hình nông nghiệp phố được phát triển theo hai hướng chính là mô hình nông nghiệp chính quy (sản xuất tập trung tại các không gian rộng, (ven đô thị)) và nông nghiệp đô thị phi chính quy (người dân tại các khu vực đông dân cư tận dụng không gian sống để trồng trọt, chăn nuôi). 

Nông nghiệp phố đem lại lợi ích gì? 

Trên thế giới, đến ⅓ nhóm thực phẩm gồm thịt, rau, quả, trứng cung ứng cho đô thị đến từ các mô hình nông nghiệp đô thị. Nông nghiệp đô thị cải thiện các vấn đề về thực phẩm và không gian sống ở thành phố đồng thời đem lại nhiều lợi ích khác. 

trang trại trong thành phố

Cung cấp nguồn sản phẩm sạch, an toàn cho người dân thành phố

Nguy cơ thiếu hụt nguồn lương thực thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là với nhóm người thu nhập thấp là một luôn là vấn đề đáng quan tâm của chính quyền thành phố. Phát triển nông nghiệp đô thị đi kèm với việc sản xuất được quy hoạch hợp lý sẽ là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề trên. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thực phẩm sẽ giúp tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn, đảm bảo nhu cầu người tiêu dùng. 

Giảm bớt chi phí, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên 

Nông nghiệp sinh thái có thể tái sử dụng các chất hữu cơ trong quá trình sản xuất để làm phân bón, nguồn chất dinh dưỡng, nước cho cây trồng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho các đô thị, làm giảm những tác động tiêu cực đến môi trường. 

Hơn nữa, sau thu hoạch, các chi phí như đóng gói, vận chuyển và bảo quản được giảm thiểu nhờ sản xuất tại đô thị và vùng ven đô thị nên tiết kiệm được nhiều chi phí, tăng lợi nhuận sản xuất. 

Tạo việc làm cho người dân

Vấn đề thu hẹp diện tích đất trồng vùng ven diễn ra ngày càng phổ biến, kết hợp cùng làn sóng di chuyển dân cư từ nông thôn về thành thị khiến cho vấn đề về việc làm trở nên đáng quan tâm. Phát triển nông nghiệp đô thị lúc này được xem là một phần trong chiến lược giải quyết bài toán về việc làm và thu nhập trong quá trình phát triển đô thị hoá. 

Các mô hình nông nghiệp đô thị phổ biến 

Mô hình nông nghiệp đô thị có thể ứng dụng ở mọi nơi tuỳ vào điều kiện và loại không gian đô thị. Một số mô hình nông nghiệp phố phổ biến gồm:

Canh tác thẳng đứng 

Với mô hình này, việc canh tác diễn ra trong nhà, các lớp cây trồng sẽ được trồng theo kiểu xếp chồng lên nhau trong một môi trường được kiểm soát hoàn toàn về độ ẩm, nhiệt độ, lượng chất dinh dưỡng,…Mô hình này thường ứng dụng theo 3 cách: thuỷ canh, khí canh, hoặc kết hợp cả hai. Đặc biệt, cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng không cần sử dụng đất nên sản phẩm thu được chất lượng hơn, không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, và tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất hơn. 

Mô hình này có thể xây dựng trong các hầm, các tòa nhà, hoặc hệ thống trang trại container, giúp tiết kiệm diện tích và trồng được nhiều hơn đến 400% so với phương pháp truyền thống. 

canh tác thẳng đứng

Thuỷ canh 

Thuỷ canh là hệ thống trồng cây không cần đất, trong đó cây nhận chất dinh dưỡng chủ yếu qua nước. Do đó, mô hình này có thể ứng dụng ở mọi nơi, kể cả những nơi có điều kiện khắc nghiệt. 

Ngoài ra, nước trong hệ thống có thể tái sử dụng nên có thể tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng. Ví dụ như một trang trại thông thường cần khoảng 400 lít nước để trồng 1kg cà chua, trong khi hệ thống thuỷ canh có thể trồng cùng lượng cà chua đó chỉ với 70 lít nước. 

thủy canh

Trang trại trong container 

Trang trại container là một lựa chọn tuyệt vời giúp giải quyết các vấn đề về thời tiết. Các hệ thống đặc biệt như hệ thống chiếu sáng, kiểm soát khí hậu, và nhiều hệ thống khác tạo ra một môi trường phát triển hoàn hảo cho cây trồng. 

Điều đặc biệt là mô hình này có thể lắp đặt và vận chuyển khắp mọi nơi, diện tích bên trong cũng được tối đa hoá theo mô hình canh tác thẳng đứng. Các loại rau xanh và nấm là những loại cây phổ biến nhất được trồng theo mô hình này. 

canh tác trong container

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *