Dùng đông trùng hạ thảo với liều lượng như thế nào là tốt nhất?

Hiện nay thị trường đông trùng hạ thảo rất đa dạng với nhiều loại: từ đông trùng hạ thảo nhập từ Tây Tạng, Hàn Quốc, tự nuôi trồng tại Việt Nam đến các dạng sấy khô, dạng viên, dạng bột và nhiều chế phẩm trùng thảo khác, khiến nhiều người khó khăn trong việc chọn lựa và không biết dùng với liều lượng thế nào là tốt nhất. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo thích hợp và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo theo từng loại  

Trong đông trùng hạ thảo có 2 loại dược chất quan trọng quyết định đến chất lượng của sản phẩm là Cordycepin và Adenosine. Sản phẩm được xem là dược liệu đông trùng hạ thảo khi hoạt chất Cordycepin kiểm định ở mức 3mg/gr trở lên, đối với một số loại dược chất cao có thể lên đến 9mg/gr. Các loại với hàm lượng Cordycepin ở mức dưới 1-2mg/gr được xem là nấm trùng thảo, như nấm ăn không có giá trị dược liệu. 

Vì vậy, đối với đông trùng hạ thảo có phẩm chất cao liều lượng phù hợp là 1-3g mỗi ngày, đối với các loại có hàm lượng dược chất thấp, không phải nấm dược liệu thì liều lượng có thể nhiều hơn, từ 3-5g mỗi ngày. 

Liều lượng dùng đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được xem là loại khan hiếm và đắt đỏ nhất nhưng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và đem lại hiệu quả tuyệt đối. Đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể dùng trực tiếp, hãm trà, hoặc chế biến kết hợp với nhiều món ăn hầm hoặc xào đều được. 

Đối với đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên, mỗi ngày một người bình thường có thể dùng từ 2-3 con để ăn trực tiếp hoặc pha trà. Nếu dùng chế biến món ăn, có thể dùng từ 5-7 con khẩu phần 3-4 người. 

đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy khô và tươi 

Các loại đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ngày càng phổ biến trên thị trường. Mức giá của loại này cũng thấp hơn rất nhiều so với loại tự nhiên. Còn hàm lượng chất dinh dưỡng phụ thuộc vào công nghệ và cơ chất nuôi cấy sản phẩm. Cách sử dụng loại nấm tươi và khô cũng tương tự như loại tự nhiên, có thể hãm trà, làm các món xanh, xào, hấp, ngâm rượu, ngâm mật ong đều được. 

Đối với đông trùng hạ thảo khô, liều lượng phù hợp nhất với một người trưởng thành là 2-3g đông trùng hạ thảo mỗi ngày. Nếu sử dụng đông trùng hạ thảo tươi thì liều lượng khuyến cáo là 7-10g mỗi ngày. 

đông trùng hạ thảo - sản phẩm sức khoẻ hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của DKM Agri (tham khảo sản phẩm tại: https://dkmagri.vn/cua-hang/ )

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu 

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo là một thức uống bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe và cải thiện các vấn đề sinh lý ở nam giới. Rượu ngâm đông trùng hạ thảo nên được ủ từ 30 ngày trở lên để đông trùng hạ thảo có thể hoà tan được hết lượng dưỡng chất vốn có. 

Liều lượng tốt nhất khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu để cải thiện các vấn đề sức khoẻ và bồi bổ cơ thể là 30ml rượu mỗi ngày. 

rượu đông trùng hạ thảo DKM Agri

Liều lượng dùng đông trùng hạ thảo với từng đối tượng 

Đối với từng đối tượng và mục đích sử dụng, cần cân nhắc và điều chỉnh lượng đông trùng hạ thảo hấp thụ mỗi ngày để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả sức khoẻ cao nhất. 

Đối với trẻ em

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em nên sử dụng đông trùng hạ thảo sau 12 tuổi vì lúc này cơ thể trẻ mới đủ phát triển để hấp thụ hàm lượng dưỡng chất trong dược liệu. Đặc biệt không nên dùng sản phẩm cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi cũng như phải chú ý đến cơ địa, sức khỏe của trẻ để chọn liều lượng phù hợp. 

Đối với trẻ em, cách dùng đông trùng hạ thảo an toàn, hiệu quả nhất là kết hợp nấu với các món ăn với liều lượng nên ít hơn 1g mỗi ngày. 

Đối với người đang điều trị bệnh

Đối với những người dùng đông trùng hạ thảo để phục hồi sức khoẻ sau khi ốm dậy hoặc muốn kết hợp nấm đông trùng để hỗ trợ điều trị viêm gan, viêm thận, có thể dùng với liều lượng cao hơn một chút, khoảng 2-4g mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc tây hoặc đang trong quá trình chữa trị thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. 

Đối với nhóm người lớn độ tuổi 18-60

Đông trùng hạ thảo được khuyến cáo là nên dùng 1-3g mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần để bồi bổ và phục hồi cơ thể với nhóm người từ 18-60 tuổi, đặc biệt là những người sau:

  • Người có sức đề kháng kém, cần bồi bổ, phục hồi sức khỏe. 
  • Người cao tuổi gặp các vấn đề về sức khỏe như đau nhức xương khớp, mất ngủ, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ.
  • Nam giới gặp các vấn đề về sinh lý, suy giảm chức năng thận.
  • Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, người có nhu cầu làm đẹp da, cải thiện vóc dáng. 

Như vậy, dùng đông trùng hạ thảo với liều lượng như thế nào còn phụ thuộc và từng loại đông trùng hạ thảo và các đối tượng sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, cần lựa chọn những loại đông trùng hạ thảo chất lượng, uy tín để sử dụng, tránh tiền mất tật mang, ảnh hưởng sức khỏe. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *