Hiểu lầm về Đông Trùng Hạ Thảo

Là một loại dược liệu có nhiều công dụng cho sức khỏe, đông trùng hạ thảo hiện đang được tìm mua rất nhiều. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về loại dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng và đông trùng hạ thảo tự nhiên

Hiện nay, có nhiều người khi vừa mới sử dụng đông trùng hạ thảo đều tìm mua loại đông trùng hạ thảo tự nhiên, cụ thể là loại có nguồn gốc từ Tây Tạng vì nghĩ rằng có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Nhiều quảng cáo đã thổi phồng về hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo Tây Tạng và nâng giá cao. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo ở Việt Nam vẫn có lượng cordycepin rất cao, xấp xỉ với nấm Tây Tạng. Do đó, thay vì dùng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có giá cao, bạn có thể dùng sản phẩm nhân tạo Việt Nam vẫn rất tốt.

Lý do 1. Sản phẩm tự nhiên Trung Quốc khan hiếm và khó mua: Theo tổ chức nghiên cứu Đông y Trung ương Trung Quốc, mỗi năm người dân Tây Tạng thu được trung bình khoảng 50-60 kg Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên. Số lượng này rất nhỏ so với nhu cầu ngay tại thị trường tỷ dân ở Trung Quốc.

Lý do 2. Sản phẩm tự nhiên Trung Quốc dễ bị làm giả: Theo BS. Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên Tây Tạng hiện nay bị làm giả rất nhiều, uống vào không độc hại song người sử dụng vừa tốn một khoản tiền lớn mà cũng không mang lại tác dụng gì.

Lý do 3. Sản phẩm tự nhiên Trung Quốc dễ bị trộn hàng kém chất lượng: Vì số lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên Trung Quốc vô cùng khan hiếm, giá thành đắt đó nên không thể đủ nguồn hàng cung cấp trên thị trường. Dẫn đến tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, nhiều người bán vì lợi nhuận đã trộn cả những hàng kém chất khiến người tiêu dùng khó mà phân biệt được.

Lý do 4. Sản phẩm tự nhiên Trung Quốc thường không thể sử dụng đủ hàm lượng cần thiết: Do giá thành quá cao (2-3 tỷ/1kg) nên người tiêu dùng thường không dùng đủ hàm lượng cần thiết. Dẫn đến hiệu quả sử dụng không cao.

Lý do 5. Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam nuôi cấy có rất nhiều ưu điểm: không bị làm giả, chất lượng thật, giá cả hợp lý, nguồn gốc rõ ràng. Thực tế hiện nay khách hàng có xu hướng chuyển sang dùng sản phẩm của Việt Nam nuôi cấy. Các nhà thuốc Đông y cũng thường khuyên khách hàng lựa chọn sản phẩm nuôi cấy tại Việt Nam.

One Comment

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *