Hướng đến tương lai: trí tuệ nhân tạo (Al) thay đổi ngành nông nghiệp

Công nghệ phát triển đi đôi với sự phát triển của ngành nông nghiệp. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) nổi lên như một xu hướng tương lai dưới bối cảnh dân số và vấn đề lương thực trở thành một thách thức lớn trên toàn cầu. 

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Vấn đề lương thực hiện nay 

Theo Liên hợp quốc, dân số sẽ giới dự báo sẽ tăng lên 9,7 tỷ vào năm 2050, đi đôi với nhu cầu về lương thực cần tăng thêm 60%. Tuy nhiên, diện tích đất và các phương pháp canh tác nông nghiệp hiện nay không đủ để giải quyết nhu cầu lớn này. 

Điều này đã thúc đẩy các chính phủ và các công ty công nghệ tìm ra những giải pháp mới để tăng năng suất, sản lượng, đồng thời làm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Công nghệ trí tuệ nhân tạo chính là một trong những công cụ hữu ích có thể giúp giải quyết vấn đề trên. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Al tạo nên cuộc cách mạng trong nông nghiệp, nông nghiệp truyền thống giờ đây trở thành nông nghiệp thông minh với năng suất và sản lượng cây trồng tăng gấp nhiều lần.  

Dùng AI phun thuốc – Tiết kiệm chi phí

Nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, người nông dân có thể biết được những thông tin chi tiết về nhiệt độ, tình trạng đất, thời gian phù hợp để gieo hạt,…mà không cần trực tiếp đến trang trại.  

Công nghệ Al còn giúp phát hiện sâu bệnh và chẩn đoán bệnh của cây trồng. Cảm biến Al có thể tự động phát hiện cỏ dại sau đó đưa ra gợi ý về loại thuốc diệt cỏ nào sẽ phù hợp với khu vực cây trồng. Thêm và đó những robot tự động này còn có thể theo dõi và phun thuốc chính xác vào cỏ dại, giúp giảm đến 90% chi phí thuốc diệt cỏ và loại bỏ đến 80% khối lượng hóa chất thường được phun trên cây trồng.   

Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong thu hoạch – giải quyết các thách thức về nhân lực

Tại những quốc gia phát triển, những cỗ máy robot có khả năng thu hoạch hàng loạt với độ chính xác và tốc độ nhanh chóng không còn trở nên quá xa lạ trong những năm gần đây. 

Các cỗ máy tự động sử dụng mô hình kết hợp cảm biến và trí tuệ nhân tạo để xác định vị trí các sản phẩm có thể thu hoạch. Những chiếc máy này giúp nâng cao năng suất lên hàng trăm lần, giảm thiểu chất thải từ cây trồng và đặc biệt là giảm thiểu tối đa chi phí về nhân công, giải quyết được các thách thức về nhân lực. 

trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện sản phẩm

Sử dụng AI để phân tích và dự đoán – Đưa ra những quyết định đúng đắn 

Dự đoán thời điểm tốt nhất để gieo hạt

Thời điểm gieo hạt đóng vai trò quyết định trong sự thành công của mùa vụ. Các công cụ phân tích dự đoán có thể giúp đưa ra ngày gieo hạt chính xác qua các thông tin chi tiết về tình trạng đất, thời tiết. 

Dự đoán năng suất cây trồng và dự báo giá cả

Đối với nhiều nông dân, nỗi lo lớn nhất là giá cả lên xuống thất thường. Vấn đề này rất phổ biến ở các loại cây trồng như cà chua vì có thời gian bảo quản ngắn. Các công ty đang sử dụng hình ảnh vệ tinh và dữ liệu thời tiết để đánh giá diện tích và theo dõi sức khỏe cây trồng theo thời gian thực. 

Với sự trợ giúp của  trí tuệ nhân tạo, các công ty có thể phát hiện sự xâm nhập của sâu bệnh, ước tính sản lượng và năng suất cà chua cũng như dự báo giá cả. Họ có thể hướng dẫn nông dân và chính phủ về các mô hình giá cả trong tương lai, mức nhu cầu, loại cây trồng có thể gieo hạt để đạt được lợi ích tối đa, cách sử dụng thuốc trừ sâu,…

Một công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp có trụ sở tại Berlin, Đức đã phát triển một ứng dụng đa ngôn ngữ giúp chẩn đoán dịch hại và bệnh của cây trồng. Ứng dụng thu thập và phân tích nhiều hình ảnh khác nhau của cây trồng để phát hiện bệnh. Hơn bảy triệu nông dân đã tải xuống ứng dụng này và nó đã giúp xác định hơn 385 loại bệnh trên cây trồng.

Liệu AI có thể thay thế người nông dân? Câu trả lời có lẽ là không. Nhưng chắc chắn trong tương lai gần, AI sẽ là một công cụ hữu ích giúp tăng năng suất cây trồng và cải thiện chất lượng cuộc sống của nông dân.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *