Khám phá bí mật của Pháp – quốc gia nông nghiệp kín tiếng ở châu Âu

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp Pháp thường được nhắc đến với các khủng hoảng trong các lĩnh vực như lúa mì, thịt bò, sữa,.. do ảnh hưởng kinh tế, thời tiết xấu, hay cạnh tranh về giá. Tuy vậy, nền nông nghiệp Pháp năm nay vẫn đứng thứ 6 trên thế giới về sản lượng và dẫn đầu liên minh châu Âu với các sản phẩm luôn được đánh giá cao trên thị trường về độ an toàn, dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. 

nông nghiệp Pháp

 

Pháp – cường quốc về xuất khẩu nông nghiệp

Có thể nói, nền nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Pháp, đóng góp 3% tổng GDP quốc gia. 18% giá trị sản xuất nông nghiệp của liên minh châu Âu hiện nay đến từ Pháp với các sản phẩm chính như rượu vang, thịt bò, lúa mì, ngô, sữa và đường, trái cây. 

Tại Pháp, nhắc đến nông nghiệp thì không thể không nhắc đến yếu tố thương mại về hình ảnh. Các sản phẩm xuất khẩu đều mang bản sắc đặc trưng của nước Pháp với thương hiệu và chất lượng nổi bật. Có thể kể đến những vườn nho rộng lớn ở Bordeaux, Burgundy hay những khu vực sản xuất rượu vang và rượu có nồng độ cao nổi tiếng tại Champagne, Loire, hay Languedoc. 

vườn nho tại Pháp

Điều gì khiến nền nông nghiệp Pháp phát triển vượt bậc?

Nền nông nghiệp Pháp trong quá khứ là nền nông nghiệp vô cùng lạc hậu, không thể tự cung tự cấp thực phẩm cho người dân. Ngày nay, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi Pháp có chính sách quy hoạch tốt cũng như ứng dụng công nghệ kỹ  thuật. 

Điều kiện tự nhiên 

Diện tích đất nông nghiệp gồm đất canh tác, đồng cỏ, vườn nho và vườn cây ăn trái tại Pháp rất lớn (khoảng 450.000 km2). Tại đây, đất canh tác chiếm phần lớn diện tích, với 62%, chuyên trồng ngũ cốc (lúa mì, đậu nành), hoa màu (đậu, củ cải đường), 34% là đồng cỏ chăn nuôi gia súc và 4% là vườn trái cây. 

Khí hậu tại Pháp là khí hậu ôn hoà, phân hoá thành 4 mùa rõ rệt, rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Các vùng nông nghiệp tại đây lựa chọn những sản phẩm chuyên môn hoá phù hợp với địa lý và điều kiện thời tiết. Ví dụ, thung lũng Garonne nổi tiếng về vườn cây ăn trái hay vùng Normandy chuyên sản xuất các sản phẩm sữa. 

Hiện đại hoá 

Nông nghiệp Pháp hướng đến nền nông nghiệp bền vững, tập trung vào đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thiết bị sản xuất, máy móc nông nghiệp để giảm bớt gánh nặng về vấn đề suy giảm nguồn nhân lực. Một phòng vắt sữa đạt chuẩn có thể tốn đến 150.000€, một máy kéo hiện đại tốn đến 40.000€. 

Các hạt giống được nghiên cứu và phát triển chọn lọc. Ngoài ra, để chống lại hạn hán và tăng sản lượng nông sản, người nông dân tại đây còn vận dụng thuỷ lợi giúp 10% diện tích đất trồng hiện tại được tưới tiêu, đồng thời tăng diện tích trồng ngô, một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của quốc gia. 

Hệ thống kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ 

Chính phủ Pháp thành lập khá nhiều nghiệp đoàn kiểm nghiệm chất lượng các sản phẩm nông sản và thịt vô cùng chặt chẽ. Nổi tiếng nhất là Hội liên ngành rau củ quả (Interfel) và nghiệp đoàn đa nghề (Fict). Hàng năm, có khoảng 30.000 cuộc kiểm tra với doanh nghiệp và 60.000 cuộc kiểm tra với các cơ sở chăn nuôi. Động vật chăn nuôi ở đây được được kiểm nghiệm về chất lượng hàng tuần và được gắn mã suốt đời, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi ra thị trường. 

Lượng kháng sinh và hóa chất trong các sản phẩm động thực vật đã giảm đến 40% nhờ chương trình hạn chế sử dụng hóa chất của chính phủ, giúp tiết kiệm chi phí đồng thời nâng cao chất lượng nông sản. 

trang trại Pháp

Giải quyết tốt đầu ra  

Một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Pháp là vấn đề đầu ra được giải quyết rất tốt. Các nghiệp đoàn và tổ chức được thành lập với mục tiêu tìm kiếm đầu ra, phân phối sản phẩm cho các trang trại và cơ sở sản xuất, nhờ vậy, người nông dân chỉ cần tập trung vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm thay vì phải phân tâm đến việc tìm kiếm đầu ra. Một ví dụ có thể kể đến là nghiệp đoàn đa nghề (Fict) chịu trách nhiệm cho việc tìm kiếm đầu ra cho 1,2 triệu tấn sản phẩm thịt của 309 doanh nghiệp lớn trên toàn quốc, hay Interfel đóng vai trò trong việc nghiên cứu thị trường, vận chuyển, phân phối rau quả cho cả trang trại rau củ quả tại Pháp. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *