Máy bay không người lái – bước tiến đột phá trong sản xuất nông nghiệp

Máy bay không người lái (Flycam, Drone, UAV) không còn trở nên quá xa lạ với nền công nghiệp ở các nước phát triển. Nền nông nghiệp hiện đại đã bước và thời kỳ tự động hoá với những công nghệ tưởng chừng khó tin nhưng có thật.

máy bay không người lái trong nông nghiệp

Tương lai của máy bay không người lái 

Thị trường thế giới thay đổi không ngừng đòi hỏi những cải tiến, phát triển hơn trong ngành nông nghiệp để đạt năng suất và hiệu quả cao hơn. Máy bay không người lái chính là một trong những giải pháp tuyệt vời không chỉ giúp người nông dân thực hiện công việc nhanh chóng, nâng cao năng suất mà còn giúp tối đa hóa lợi nhuận. 

Theo Hiệp hội các phương tiện không người lái quốc tế (AUVSI), chỉ trong một thời gian ngắn nữa, 80% thị trường máy bay không người lái thương mại sẽ được dùng cho nông nghiệp. Theo dõi sự phát triển của các quốc gia đi đầu trong nông nghiệp, rõ ràng là chuyện khó tin đó sắp thành hiện thực. 

Tại Việt Nam, trong 3 năm trở lại đây, công nghệ này đã bắt đầu phổ biến và được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng cho việc phun thuốc. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long – vùng nông nghiệp trọng điểm cả nước đang là thị trường phát triển lớn của máy bay không người lái.

Ứng dụng máy bay không người lái vào sản xuất 

Drone là bước ngoặt cho sự phát triển của ngành nông nghiệp hiện đại, với nhiều lợi ích giúp tiết kiệm chi phí, nhân công, tăng hiệu suất cây trồng. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ hiện đại này.

ứng dụng máy bay không người lái

Phun thuốc, gieo hạt giống

Công nghệ máy bay không người lái hiện nay có thể thực hiện quá trình gieo hạt giống và phân bón vào đất. Phương pháp này giúp cắt giảm chi phí đến 85% và tỷ lệ hấp thu ở cây trồng đạt đến 75%. 

Ngoài ra, có thể ứng dụng công nghệ này để phun thuốc trừ sâu tự động trên diện rộng. Lượng thuốc trừ sâu được phân bổ đồng đều trên cánh đồng, giúp cải thiện hiệu quả chất lượng cây trồng, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đánh giá chất lượng cây trồng

Bằng cách phản chiếu ánh sáng xanh và phản chiếu lượng NIR, drone có thể phân tích tổng thể về tình hình cây trồng và đưa ra cảnh báo về các vấn đề cây trồng đang gặp phải. Công nghệ này giúp nông dân phát hiện và khắc phục vấn đề nhanh chóng, tránh để hậu quả lớn xảy ra. 

Phân tích thực địa

Trước khi bắt đầu vụ, máy bay có thể phân tích đất và thực địa bằng cách tạo ra các bản đồ 3D. Đồng thời, drone cũng có khả năng theo dõi chất lượng đất sau khi gieo hạt, và đưa ra các dữ liệu cần thiết về mức nitơ hay yêu cầu về tưới nước.

Tưới tiêu

Công nghệ không người lái có thể phần nào giải quyết các vấn đề về nước, giúp tiết kiệm nước tối đa bằng cách tính toán mật độ cây trồng, cung cấp thông tin về khu vực nào cần nhiều hay ít nước hơn. Ngoài ra, công nghệ này còn được trang bị thêm siêu quang phổ và cảm biến nhiệt giúp người trồng xác định dễ dàng các cây trồng đang thiếu nước. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *