Những món kiêng kỵ và lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là dược phẩm lành tính đem lại nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng liều lượng và kết hợp với các loại thực phẩm sai cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. 

lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Những món ăn không nên dùng chung với đông trùng hạ thảo  

Kết hợp đông trùng hạ thảo vào các món ăn giúp tăng dưỡng chất món ăn, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, không nên kết hợp đông trùng hạ thảo với một số món sau đây để tránh làm giảm lượng chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể. 

Củ cải 

Ăn củ cải có thể làm kết hợp đông trùng hạ thảo không gây độc nhưng làm rút ngắn thời gian lưu lại của đông trùng hạ thảo trong ruột non do củ cải làm tăng tốc độ của nhu động ruột. Vì vậy, nên ăn ít hoặc không ăn củ cải khi dùng đông trùng hạ thảo để quá trình hấp thu chất dinh dưỡng được diễn ra tốt nhất. 

ưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Đậu xanh 

Theo quan điểm từ xưa của y học Trung Hoa, vỏ đậu xanh có tác dụng làm giảm tác động của thức ăn bên ngoài đối với cơ thể con người, do đó đậu xanh và những thực phẩm chứa nhiều đậu xanh không nên kết hợp với đông trùng hạ thảo để tránh làm mất tác dụng của sản phẩm. 

Đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ 

Đông trùng hạ thảo có tính ấm vì vậy trong quá trình chế biến không nên kết hợp với các món ăn nhiều cay nóng, nhiều dầu mỡ và gia vị để tránh xuất hiện các triệu chứng như: đỏ mặt, dị ứng, nóng trong người,…

Đồ ăn chua và lạnh

Nên tránh kết hợp đồ chua như sữa chua, cà chua và thức ăn có tính hàn như  các loại hải sản vì chúng không chỉ làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo mà còn khiến người dùng dễ bị buồn nôn. Nếu sử dụng với lượng lớn còn có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp rất nguy hiểm. 

Những điều kiêng kỵ khi dùng đông trùng hạ thảo 

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng và chế biến đông trùng hạ thảo. 

Một số loại thuốc tây cần tránh sử dụng 

Đông trùng hạ thảo kỵ một số loại thuốc Tây vì vậy cần cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm đông trùng. Một số thành phần thuốc kỵ đông trùng hạ thảo gồm:

  • Các loại thuốc có tác dụng làm ức chế quá trình phát triển của các loại tế bào ung thư như simulect, imuran, neoral, sandimmune, prograf, cellcept, zenapax, orthoclone OKT3,…
  • Các loại thuốc có chứa thành phần chống viêm Prednisone dùng để chữa bệnh da liễu, dị ứng, viêm khớp,…

Không nên nấu đông trùng hạ thảo trong nồi kim loại 

Các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo rất kỵ nấu chung bằng các vật liệu kim loại ở nhiệt độ cao. Quá trình chế biến đông trùng hạ thảo bằng vật liệu kim loại có thể gây ra các phản ứng hoá học, tạo ra những chất nguy hiểm dẫn đến tình trạng dị ứng, ngộ độc, hoặc thúc đẩy sự hình thành của các tế bào ung thư. 

Không nên nấu đông trùng hạ thảo lâu ở nhiệt độ cao 

Chế biến đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ cao sẽ làm các thành phần quý của đông trùng hạ thảo bị phân huỷ. Do vậy, khi nấu các món ăn, chỉ nên cho nấm đông trùng vào cuối cùng, sau khi các nguyên liệu khác đã chín để giữ lại được lượng dưỡng chất tối đa trong dược phẩm. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *