Nông nghiệp công nghệ cao của Israel và những bí mật chưa biết

Israel – với 70% diện tích là sa mạc cằn cỗi, phần lớn còn lại là đồi núi với khí hậu hầu như khắc nghiệt bất ngờ thay lại là một trong những quốc gia đi đầu về nông nghiệp công nghiệp cao. Vậy các công nghệ Israel đã áp dụng có gì đặc biệt? 

Tại sao nên học hỏi từ nền nông nghiệp công nghệ cao Israel? 

Với diện tích nhỏ (21.000 km2), khí hậu và địa hình phức tạp, lượng đất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 20% cùng với dân số ngày càng tăng đã tạo ra rất nhiều vấn đề về lương thực. 

Để khắc phục vấn đề cấp thiết trên, từ năm 1980, Israel đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Kết quả là Israel đã trở thành quốc gia điển hình của nền nông nghiệp thế giới với giá trị sản xuất luôn vượt 3,5 tỷ USD/năm, với xuất khẩu chiếm đến 20%. 

Israel đã áp dụng rất nhiều kỹ thuật hiện đại vào nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng xuất đồng thời phát triển nhiều giống cây trồng đem lại sản lượng cao gấp 3 đến 4 lần so với các quốc gia khác. 

Lợi ích khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Israel tại Việt Nam 

Việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại vào sản xuất là bước đi tất yếu trong quá trình phát triển nền nông nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là một số công nghệ cao Israel đã và đang được áp dụng tại Việt Nam và lợi ích của chúng.

Công nghệ nhà kính

Để tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển và tăng năng suất thu hoạch với các loại cây trồng hay thực phẩm yêu cầu chất lượng cao, công nghệ canh tác nhà kính đã được Israel áp dụng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

công nghệ nhà kính được áp dụng tại Việt Nam

Nhờ công nghệ nhà kính mà năng suất cà chua Israel tăng gấp 3 lần, đạt mốc 500 tấn/ha/vụ, sa mạc Negev nổi tiếng toàn cát đá trở thành cánh đồng công nghệ xanh có năng suất cao nhất thế giới. Những năm gần đây Israel còn áp dụng công nghệ nhà kính vào ngành chăn nuôi gia cầm và thuỷ sản, hứa hẹn đem lại nhiều đột phá mới. 

Tại Việt Nam, mô hình canh tác nhà kính rất phổ biến tại Lâm Đồng, giúp tăng sản lượng cây trồng ở các khu vực có khí hậu khắc nghiệt mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ phát triển của cây trồng. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt 

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Israel giúp tiết kiệm đến 70% lượng nước, tăng chất lượng cây trồng, nâng cao sản lượng thu hoạch. 

Chi phí sau thu hoạch cũng giảm đáng kể nhờ công nghệ tưới nhỏ giọt nhờ hệ thống tự động tưới nước được điều khiển bằng máy tính. Ngoài ra, người trồng có thể kết hợp pha phân bón vào bể chứa nước, phân bón sẽ theo mạng lưới nước đến từng bộ rễ của cây, giúp chất lượng cây trồng luôn đảm bảo ở mức tối đa. 

Công nghệ tưới tiêu tự động 

Rất nhiều các tỉnh thành hiện nay của nước ta đang áp dụng công nghệ tưới tiêu tự động giúp tiết kiệm nước lên đến 60%. Đây là giải pháp giúp cây trồng sinh trưởng đồng đều, tiết kiệm tối đa các chi phí chăm sóc. 

Công nghệ sau thu hoạch

Viện nghiên cứu khoa học thực phẩm và sản phẩm sau thu hoạch được chính phủ Israel thành lập với mục đích nghiên cứu các công nghệ giúp bảo quản nông sản luôn tươi ngon, đủ giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài. Một số ví dụ có thể kể đến như phương pháp bảo quản khoai tây với bí quyết dầu bạc hà giúp giảm tỉ lệ nảy mầm trong quá trình lưu trữ, hay cách bảo quản hành tây hiệu quả với hệ thống sưởi ấm.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Tại Israel, nông dân có thể quản lý quá trình sản xuất từ khâu canh tác đến thu hoạch, bảo quản bằng công nghệ thông tin. Các thiết bị thông minh sẽ giúp nông dân biết khu nào cần bón phân, lượng phân bón cần dùng cho vườn, hay vườn nào cần bổ sung nước,… từ đó nông dân có thể quản lý chất lượng cây trồng mà không cần thiết phải dành nhiều thời gian ngoài đồng ruộng. 

Tóm lại, nông nghiệp công nghệ cao Israel đem lại rất nhiều lợi ích lâu dài. Việc áp dụng các công nghệ hiện đại này vào Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển nền nông nghiệp quốc gia. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *