Nông nghiệp thông minh Nhật Bản – bước tiến đột phá thay đổi ngành nông nghiệp

Nền nông nghiệp Nhật Bản đang thực hiện quá trình chuyển đổi từ ngành nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp thông minh với những bước tiến vượt bậc, mở ra một thị trường đầy hứa hẹn trong 5 năm tới. máy bay không người lái - mô hình nông nghiệp thông minh

 

Tình hình nền nông nghiệp Nhật Bản những năm gần đây 

Trước tình trạng già hóa dân số và lực lượng lao động sụt giảm, nền sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản đang đứng trước tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Theo điều tra về dân số mới đây của Bộ Nông – Lâm nghiệp và Thuỷ sản Nhật Bản, chỉ 10% lực lượng lao động dưới 45 tuổi tham gia làm các công việc đồng áng và có đến hơn 60% lực lượng này có độ tuổi trên 65. 

Với những thách thức trên, những năm vừa qua chính phủ Nhật Bản không ngừng thúc đẩy và thực hiện các chính sách đầu tư vào công nghệ. Các công nghệ Al (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet kết nối vạn vật), robot tự lái, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) phát triển nhanh chóng và giá trị nông nghiệp thông minh tại Nhật Bản ước tính sẽ vượt mốc 300 triệu USD vào năm 2023.

Nông nghiệp thông minh – những bước tiến đột phá 

Quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp thông minh mang đến nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp Nhật bản, giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, tăng sản lượng và chất lượng nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất,…

Internet trong nông nghiệp – Internet of things (IoT)

Trong nông nghiệp, IoT được coi là công cụ hữu ích để đo đạc và giám sát chặt chẽ quá trình tăng trưởng của cây trồng trong nhà kính hoặc trên cánh đồng. Các công ty công nghệ Nhật Bản kết hợp Al và IoT cung cấp các giải pháp hỗ trợ quy trình tự động hóa nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm. 

Ví dụ như e-kakashi TM là nền tảng hỗ trợ đo được các yếu tố như hàm lượng nước trong đất, nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ mặt trời. Các cảm biến này được kết nối với Al trên đám mây, giúp điều khiển hệ thống truyền động. Hệ thống tự động này hỗ trợ quá trình bật/tắt máy bơm phân bón, máy tạo khí CO2, vòi phun nước, tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển. 

Canh tác bằng robot tự động 

Hướng tới hệ thống tự động với năng suất có thể nâng cao đến 50%, các nhà nghiên cứu và chính phủ tập trung vào việc sử dụng robot tự động được trang bị công nghệ 5G và Al trên quy mô lớn. 

Các robot này có thể tự di chuyển giữa các khu vực cụ thể, thậm chí từ cánh đồng này qua cánh đồng khác dưới sự giám sát của người điều khiển tại trạm quản lý. Nhiệm vụ của các robot này là phân tích, xác định tình trạng cây trồng để loại bỏ các cây bị sâu bệnh, phân tích mẫu đất, bón phân cho cây. 

robot tự động

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái (UAV) đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là tiền đề của các mô hình nông nghiệp trong tương lai gần. Tại Nhật Bản, các công ty công nghệ đã cho ra đời những sản phẩm máy bay không người lái kết hợp IoT, Al, Big Data và Blockchain, giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm tối đa các chi phí nhân công, giảm thiểu các vấn đề về môi trường. 

UAV là một cuộc đột phá của nền nông nghiệp hiện đại và mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nông dân. Bằng công nghệ phân tích hình ảnh, UAV có thể cung cấp thông tin về tình trạng các cây trồng, hiển thị các khu vực cần bổ sung nước hay phân bón, tự động phun thuốc diệt côn trùng vào các khu vực cần thiết. 

Tóm lại, nền nông nghiệp thông minh mà Nhật Bản đang áp dụng đem lại các lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp, giải quyết được phần lớn thách thức về nhân công. Mặc dù quá trình chuyển đổi này vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có thể nói đây chính là tiền đề mở ra nhiều con đường mới, thay đổi cách thức vận hành của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *