Sản phẩm sấy của DKM Agri cho đến nay luôn được chế biến khô với công nghệ Sấy thăng hoa để bảo toàn hình dáng, màu sắc và dưỡng chất của sản phẩm. Vậy sấy thăng hoa là gì?

1. Quá trình thăng hoa của chất lỏng

Đầu tiên, để hiểu về cụm từ “sấy thăng hoa”, chúng ta cần ôn tập một chút về hiện tượng thăng hoa của chất lỏng.

biểu đồ 3 pha trạng thái của chất lỏng
Biểu đồ 3 pha trạng thái của chất lỏng

Biểu đồ trên thể hiện 3 trạng thái của nước: pha rắn, pha lỏng, pha khí. Điểm giao nhau giữa 3 đường trạng thái gọi là “Tripple Point”.

 • Nếu áp suất cao hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng, rồi mới hóa hơi. Đây là quá trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện áp suất khí quyển.
 • Nếu áp suất thấp hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn, thăng hoa thành thể khí.

  Tripple Point của nước là O(0.0098oC; 4.58mmHg)

Như vậy quá trình thăng hoa của nước xảy ra khi áp suất môi trường bị rút xuống dưới áp suất Tripple Point. Khi nhiệt độ thấp, nước ở thể rắn. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ dần thăng hoa thành thể khí.

2. Sấy thăng hoa là gì?

Sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.

3. Cấu tạo của một máy sấy thăng hoa

Một máy sấy thăng hoa sẽ có nhiều thành phần, nhưng chúng ta sẽ phân tích 3 bộ phận sau.

 • Bơm chân không. Đây là thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.
 • Bộ phận cấp đông. Đây là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.
 • Bộ phận gia nhiệt: Khi sản phẩm được cấp đông, bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không, điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.
hình thực tế máy sấy thăng hoa
Hình ảnh thực tế một máy sấy thăng hoa

4. Chu trình sấy thăng hoa

 • Giai đoạn đầu:
  Bộ phận cấp đông sẽ cấp đông sản phẩm. Thông thường mất 6-8h. Trong một số dây chuyền, để tiết kiệm thời gian, người ta sẽ cấp đông sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, mới bỏ vào sấy thăng hoa.
 • Giai đoạn thăng hoa:
  Bơm chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước. Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường buồng sấy khoảng 200oC. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.
 • Giai đoạn cuối:
  Ở giai đoạn này, trong sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, có thể lên tới 70oC. Quá trình tiếp diễn tới khi không còn hơi ẩm thoát ra ngoài.