Sinh tồn với Đông Trùng Hạ Thảo? Và 6 điều thú vị khác về loại nấm quý này bạn sẽ muốn biết

Bạn có thể đã biết về giá cả của nấm Đông Trùng Hạ Thảo so được với vàng. Nhưng nó có những gì mà lại được thị trường định giá cao như vậy? 7 điều thú vị dưới đây phần nào sẽ giải đáp câu hỏi đó cho bạn.

1. Động vật có thể “phê pha” bằng Đông Trùng Hạ Thảo

Kể cả động vật cũng nhận ra được “giá trị” của Đông Trùng Hạ Thảo từ rất sớm. Những người chăn bò Tây Tạng từ xưa đã phát hiện ra đàn gia súc của họ trở nên rất hiếu động và sung sức sau khi đánh chén một thứ nấm có thân giống lá cỏ màu nâu, mọc lên từ đầu của những con nhộng.

2. Ăn Đông Trùng Hạ Thảo tăng khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt

Bị kẹt trong các cơn bão tuyết mù mịt là một trong những thử thách sinh tồn kinh khủng nhất mà con người từng đối mặt. Tuy nhiên, những người chăn gia súc Tây Tạng đã tìm ra một phương thức sinh tồn hữu hiệu giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt của vùng núi quanh năm tuyết phủ: ăn nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Những người bản địa kiên gan này đã đặt tên cho phát hiện sống còn của họ là “Yartsa Gunbu” (Dịch nghĩa: con trùng mùa đông, lá cỏ mùa hè). Về sau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những ghi chú về dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo đã xuất hiện từ rất sớm trong các ghi chép về y khoa của người Tây Tạng, khoảng những năm 710 sau Công nguyên.

Đông Trùng Hạ Thảo có thể là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bạn chống chọi các điều kiện sống khắc nghiệt nhất

3. Đông Trùng Hạ Thảo gia tăng “tiền tệ” năng lượng (ATP) trong cơ thể chúng ta

Nếu tiền tệ được lưu chuyển dưới dạng tiền giấy, tiền xu, các con số trong tài khoản ngân hàng … thì năng lượng trong cơ thể người được lưu chuyển thông qua Adenosine Triphosphate (ATP). ATP là các phân tử giàu năng lượng tồn tại trong mỗi tế bào, nó có vai trò lưu trữ năng lượng để cung cấp cho hầu hết mọi hoạt động của cơ thể, trong số đó có thể kể đến sự co thắt các sợi cơ, quá trình trao đổi chất, và sự phát triển của tế bào.

Khi cơ thể bị mất cân bằng (do hormone, ăn uống không đầy đủ, stress …v…v), số lượng ATP có thể bị suy giảm nhanh chóng, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Khi đó, Đông Trùng Hạ Thảo sẽ có tác dụng như một liều caffeine thông qua việc tăng nồng độ ATP, từ đó gia tăng năng lượng luân chuyển trong cơ thể. Nhưng không giống như tác dụng phút chốc của caffeine, tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo “bền” hơn nhiều, giúp người sử dụng có được trạng thái sung mãn ổn định, liên tục.

4. Đông Trùng Hạ Thảo từng là món ăn dành riêng cho hoàng tộc

bữa ăn hoàng tốc từng là nơi duy nhất hiện diện Đông Trùng Hạ Thảo

Trong quá khứ, Đông Trùng Hạ Thảo chỉ có thể được thu hoạch trong tự nhiên ở quanh các vùng núi hoang sơ tại Trung Quốc, Tây Tạng và Nepal, trên các vách núi cao và dưới cái lạnh dưới 0oC. Việc thu hoạch quá khó khăn dẫn đến sự khan hiếm vô cùng, cùng với những công dụng thần kỳ của nó, Đông Trùng Hạ Thảo khi ấy chỉ được dành riêng để dâng lên các bậc vua chúa thưởng thức.

5. Ngạc nhiên chưa?! Đông Trùng Hạ Thảo không phải là “trùng”, cũng không phải là “thảo”

Vì tên gọi của nó, rất nhiều người lầm tưởng Đông Trùng Hạ Thảo hoặc là một loài bọ, hoặc là một giống thân cỏ, hoặc “nửa cỏ nửa con (?!)”. Nhưng thật ra, Đông Trùng Hạ Thảo là một giống nấm ký sinh trên ấu trùng, nhộng; sau đó dần dần rút chất dinh dưỡng từ vật chủ đang ngủ đông để phát triển hoàn toàn thành thân nấm vào mùa hè.

6. Đông Trùng Hạ Thảo là “vũ khí bí mật” để đoạt được các huy chương thể thao quốc tế

Tại Đại hội Thể thao Quốc gia Trung Quốc 1993, một nhóm nữ vận động viên đến từ vùng Đông Bắc Trung Quốc đã liên tiếp giành được hàng loạt huy chương và phá vỡ ít nhất 17 kỷ lục thế giới. Đó là một cú shock lớn cho mọi khán giả và ban tổ chức. Không ngạc nhiên gì khi nổi lên hàng loạt nghi vấn sử dụng chất kích thích. Tuy nhiên, bí quyết của những vận động viên này đó chính là thứ nước uống Đông Trùng Hạ Thảo mà huấn luyện viên cho họ dùng thường xuyên trong chuỗi hoạt động luyện tập.

thành tích nổi bật của nhóm các nữ vận động viên năm 1993 nhờ nước uống Đông Trùng Hạ Thảo làm sửng sốt khán giả

7. Màu sắc nói lên chất lượng của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao, nuôi đúng tuổi và có hàm lượng dược chất cao thường có màu càng vàng sáng, rực rỡ, khi chạm vào dễ dính lại một lớp phấn màu cam sậm. Nếu thân nấm có màu vàng xám, đối với nấm tươi thường đó là loại nấm nuôi quá lứa, đã mất phần lớn dược chất dù thân nấm rất to; đối với nấm khô thì đó là loại nấm qua xử lý bằng sấy nhiệt, cũng đã hao hụt đi hầu hết dinh dưỡng vì bị “đốt” dưới nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, nhiều gian thương đã nắm được yếu tố này, bắt đầu cho màu cam nhân tạo vào phôi nấm trong quá trình nuôi, để nuôi cho quá lứa nhằm tăng trọng lượng nấm mà vẫn cho ra những thân nấm có màu sắc bắt mắt. Vì thế, bạn cần cẩn trọng lựa chọn những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và sẵn sàng cho kiểm nghiệm hàm lượng dưỡng chất của sản phẩm tại các cơ sở thí nghiệm lớn (viện Pasteur, viện Hạt nhân Đà Lạt …v…v) như DKM Agri.

sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo sấy thăng hoa 30g của DKM Agri
sản phẩm nấm Đông Trùng Hạ Thảo sấy thăng hoa DKM Agri bảo đảm nuôi đúng tuổi, không dùng chất kích thích sinh trưởng, không dùng màu nhân tạo