Sự thật về Đông trùng hạ thảo ve sầu, không phải ai cũng biết?

Đông Trùng Hạ Thảo Ve Sầu là gì?

Tương tự như các loại Đông Trùng Hạ Thảo khác, Đông Trùng Hạ Thảo ve sầu là sự kết hợp giữa bào tử nấm Cordyceps và ấu trùng ve sầu.

Loài nấm Cordyceps sẽ sống trên các ấu trùng của ve sầu. Theo vòng đời của ve sầu, khi vào mùa đông chúng sẽ chui xuống đất để ngủ đông, khi đó bào tử nấm bắt đầu xâm thực để phát triển, đến mùa hè chúng phát triển thành những cây nấm từ ấu trùng ve.

Có một loại nấm độc ký sinh trên xác ve. Điều này đã khiến không ít người bị ngộ độc khi sử dụng phải loài nấm độc này vì nhầm tưởng đây là đông trùng hạ thảo. Loài nấm này có tên là Gyrommitrin chứ không phải cùng họ Cordyceps(đông trùng hạ thảo). Vòng đời của loại nấm ký sinh này cũng giống với đông trùng hạ thảo. Chúng ký sinh vào phần bụng của ve sầu vào chuyển vào ký sinh các con non sau mùa sinh sản, khi thời gian thích hợp đến, chúng sẽ chui khỏi xác ve để sinh trưởng.

Đặc điểm nhận biết của loại nấm ký sinh này là khi mùa mưa đến, chúng sẽ trồi lên mặt đất và có hình dáng giống như nhung hươu, có cây hoa sừng đẹp mắt và có màu đỏ thẫm.

Với loại nấm độc ký sinh xác ve sầu này, thân con ve sầu sẽ bị hóa trắng, khi sờ vào thì cảm giác mềm như xốp. Ngoài ra trên đầu nhộng có từ 1 – 5 cọng (phần thân nấm) và phần cuối hơi phình ra (phần đầu nấm).

Các triệu chứng khi ăn phải ve sầu có nấm độc bao gồm:

  • Đau bụng, nôn, tiêu chảy
  • Lơ mơ, lúc tỉnh lúc không
  • Bí tiểu, tim đập nhanh.

Theo như các bác sĩ tại đây, đã có trường hợp tử vong do ăn phải loại ve sầu có sừng này. Do đó, cần phân biệt rõ để tránh sự nhầm lẫn tai hại có thể xảy ra.

Vì đặc điểm của cả hai loại nấm đều là nấm ký sinh trên các loài côn trùng nên rất dễ gây hiểu nhầm cho nhiều người. Với hình thù mới lạ, cùng thị hiếu với sự tò mò, rất nhiều người đã mua về sử dụng. Nếu hiểu biết thì sẽ không gặp vấn đề gì, nhưng không may ăn nhầm loại nấm này thì hậu quả thật khó lường.

Chúng ta coi trọng sức khỏe là điều tất yếu, nhưng nên cẩn thận và phải tìm hiểu thị trường và sản phẩm trước khi mua để không bị tiền mất tật mang.