Tại sao đông trùng hạ thảo Tây Tạng lại đắt? Các loại nuôi cấy khác liệu có chất lượng?

Đông trùng hạ thảo tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng giá thành lại khá cao, đặc biệt là đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, với giá thành lên đến hàng tỷ đồng 1 kg. Bên cạnh đó, các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ nhiều quốc gia khác nhau cũng xuất hiện đầy rẫy trên thị trường. Cùng tìm hiểu lý do tại sao loại dược phẩm này lại đắt đỏ như vậy qua bài viết dưới đây.

đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo: sâu vàng quý hiếm đất Tây Tạng

Nói đến Tây Tạng thì không thể bỏ qua loại thảo dược quý hiếm và đắt đỏ: đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng phân bố ở những vùng núi cao từ 4000m đến 5000m so với mặt nước biển. Nấm đông trùng ở đây sinh trưởng trong điều kiện rất khắc nghiệt nên sản phẩm hấp thụ được trọn vẹn tinh hoa của đất trời. 

Bản chất đông trùng hạ thảo Tây Tạng là sự kết hợp của nấm Cordyceps Sinensis và ấu trùng bướm chi Thitarodes Viette. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được đánh giá là loại nấm đông trùng tự nhiên có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, đem lại nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng. 

Thành phần dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có thành phần hoạt chất D-mannitol, lipit cao, 17 axit amin, các nguyên tố vi lượng, vitamin và các dược tính có giá trị cao (cordycepin, adenosine, hydroxyethyl adenosine), đặc biệt là HEAA (chất có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh). 

Thu hoạch 

Mỗi năm tại Tây Tạng chỉ có một vụ thu hoạch đông trùng hạ thảo vào mùa đông với sản lượng rất ít, chỉ khoảng 70 đến 100kg đông trùng hạ thảo. Do đó, vì sự khan hiếm và giá trị dinh dưỡng cao mà đông trùng hạ thảo có giá thành khá đắt đỏ, với mức giá có thể lên đến 2,2 tỷ đồng/kg. 

thu hoạch đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo nhân tạo: giá thành rẻ hơn nhưng có chất lượng?

Đông trùng hạ thảo là loại dược phẩm quý hiếm không phải ai cũng có thể mua được. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã thành công nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường khép kín. Kỹ thuật và môi trường nuôi cấy cũng khá đa dạng tuỳ từng quốc gia và khu vực, với giá thành rẻ hơn rất nhiều lần so với đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng.  

Điều kiện sinh trưởng 

Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên phải trải qua quá trình sinh trưởng phức tạp, thời gian thu hoạch theo mùa. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo nhân tạo cần thời gian nuôi trồng khoảng 3 tháng trong điều kiện của phòng nuôi cấy. 

 

Hàm lượng dinh dưỡng 

Giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tự nhiên tất nhiên luôn cao hơn trùng thảo nhân tạo. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy vẫn đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, với hàm lượng dưỡng chất đạt 70-80% so với loại tự nhiên. 

Giá thành sản phẩm

Đông trùng hạ thảo nhân tạo tùy theo từng loại có giá thành thấp hơn rất nhiều đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mức giá cho loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại thị trường Việt Nam tùy theo từng phương pháp nuôi cấy và chế biến cho giá dao động ở mức 60 đến 250 triệu đồng/ 1kg. 

Tóm lại, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm đông trùng hạ thảo phù hợp để bồi bổ và nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật. 

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa DKM Agri
đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa DKM Agri (tham khảo sản phẩm tại: Cửa hàng – DKM Agri )

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *