Tại sao nên đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao?

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng phát triển tất yếu của nền nông nghiệp toàn cầu. Đây cũng là giải pháp trọng tâm cho việc xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại. 

phát triển nông nghiệp công nghiệp cao

 

 

Nông nghiệp công nghệ cao là gì? 

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp là nền nông nghiệp có sự ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến nhằm tạo ra những bước đột phá về năng suất và chất lượng nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, xây dựng và phát triển nông nghiệp bền vững. 

Nông nghiệp công nghệ cao bao gồm nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hoá, công nghệ lai giống cây trồng và vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao,…và các quy trình canh tác thông minh khác. 

Tại sao nên đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao? 

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là bước chuyển mình tất yếu của ngành nông nghiệp trên toàn cầu. Vậy tại sao cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao? Lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao là gì? 

Tiết kiệm chi phí 

Nông nghiệp công nghệ cao với các công cụ nông nghiệp thông minh, tự động giúp hiệu suất trồng trọt tăng gấp hàng chục lần so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, các loại chi phí về nước, năng lượng, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công cũng được cắt giảm tối đa, tiết kiệm chi phí cho người nông dân và tăng lợi nhuận sản xuất hiệu quả. 

Nông nghiệp công nghệ cao giúp tăng năng suất và chất lượng vượt trội 

Dân số tăng và quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá diễn ra nhanh chóng dẫn đến sự thu hẹp trong diện tích đất nông nghiệp. Hơn nữa, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cùng với tác động của biến đổi khí hậu làm cho đất đai bị thoái hoá, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. 

Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hoá trong nông nghiệp nông nghiệp công nghệ cao giúp người nông dân giám sát cây trồng từ xa nhờ hệ thống tự động cung cấp thông tin và dự đoán tình trạng cây trồng, tình trạng đất và sâu bệnh. Từ đó, nông dân có giải pháp phòng trừ bệnh kịp thời, nhanh chóng, hạn chế ảnh hưởng đến toàn mùa vụ. 

Nhanh chóng, hiệu quả

Các thiết bị công nghệ đều hoạt động hiệu quả ở bất cứ điều kiện thời tiết và môi trường nào nhờ vậy các vấn đề về thời tiết, độ ẩm, tình trạng cây trồng đều được phát hiện nhanh chóng. Đối với các ứng dụng như máy bay nông nghiệp, việc phun thuốc chỉ mất 7 đến 10 phút cho 1 ha ở mọi địa hình hay ứng dụng robot thu hoạch giúp tăng tốc độ thu hoạch nông sản lên gấp hàng trăm lần. 

Bảo vệ môi trường 

Nông nghiệp thông minh dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến đa dạng trên đồng ruộng và đưa ra gợi ý về lượng tài nguyên cần phân bổ, giúp tối ưu hoá việc sử dụng tài nguyên và thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, giảm thiểu tác động tiêu cực của canh tác nông nghiệp đến môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *