Thực phẩm bổ sung: giải pháp sức khỏe hiệu quả hay sự thổi phồng truyền thông?

Cuộc sống bận rộn ngày càng khiến chúng ta quên mất tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe. Thêm vào đó, nhiều người hiện nay vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ hay tập thể dục thường xuyên, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời các loại thực phẩm bổ sung, nhưng hiệu quả của chúng liệu có thật sự tích cực? 

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Tại một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, thực phẩm chức năng còn có tên gọi khác là thực phẩm bổ sung hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đây chính là các thực phẩm được sản xuất để bổ sung các vitamin, khoáng chất, thảo dược giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ chức năng cơ thể.  

Thực phẩm chức năng có thể là các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, các loại men, nấm, tảo biển, hải sản hoặc cũng có thể là các bộ phận động vật và các thành phần thức ăn khác. Chúng có thể được cung cấp dưới dạng viên nén, viên nang, dạng rắn, dạng bột, dạng lỏng.

Các loại thực phẩm chức năng phổ biến

Hiện nay, có 4 loại thực phẩm chức năng phổ biến tại Việt Nam:

  • Thực phẩm bổ sung vitamin: các loại nước có hương vị trái cây bổ sung vitamin C, E, khoáng chất, sản phẩm dạng uống hỗ trợ bổ sung chất xơ,…
  • Thực phẩm bổ sung khoáng chất: nước tăng lực, sữa bột,…
  • Thực phẩm bổ sung các hoạt chất sinh học: thức ăn, sữa cho trẻ em có chứa EPA, DHA,
  • Sản phẩm bào chế từ thảo dược: các thực phẩm dược liệu có nguồn dưỡng chất cao như Đông Trùng Hạ Thảo, Hà Thủ Ô, Nhân Sâm, Linh Chi,…
Sản phẩm đông trùng hạ thảo DKM Agri
Sản phẩm đông trùng hạ thảo DKM Agri

Sự thật về thực phẩm bổ sung

Thị trường thực phẩm chức năng hiện nay mọc lên như nấm với các sản phẩm đa dạng về cả xuất xứ, giá cả, công dụng. Tại Việt Nam, có thể tìm mua các sản phẩm này ở khắp mọi nơi: cửa hàng, siêu thị, các sàn thương mại điện tử,… 

Điều này cũng đặt lên một nghi vấn về công dụng thật sự của các sản phẩm này, liệu các sản phẩm này có tác dụng như quảng cáo hay chỉ là chiêu trò của giới truyền thông?

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc?

Thực phẩm chức năng rõ ràng không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh mặc dù rất nhiều thực phẩm chức năng có khả năng phòng chống một số loại bệnh và có tác động tích cực đến các cơ quan bên trong cơ thể.

Thực phẩm bổ sung: nên dùng hay không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người chúng ta đều không thể cung cấp cho cơ thể đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Thêm nữa, Nguyên nhân có thể đến từ việc thiếu cân bằng trong chế độ ăn uống, chế biến thực phẩm sai cách, tiêu thụ quá nhiều chất có hại cho sức khỏe,…

Chính vì vậy, thực phẩm bổ sung chính là một giải pháp hiệu quả hỗ trợ bù đắp các vitamin, các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng hỗ trợ rất tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật. 

Tuy nhiên, không nên lạm dụng các thực phẩm chức năng mà bỏ quên đi việc chăm sóc sức khỏe và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Áp dụng một chế độ ăn hợp lý, tập thể dục thường xuyên kết hợp sử dụng loại thực phẩm bổ sung phù hợp chắc chắn sẽ là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất cho sức khỏe.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *