Top 5 xu hướng nông nghiệp thông minh 2023

Ngành nông nghiệp đang trải qua hàng loạt cải cách với ngày càng nhiều ứng dụng công nghệ thông minh được áp dụng. Đâu sẽ là những xu hướng công nghệ trong năm tới? Hãy cùng DKM Agri tìm hiểu qua bài viết sau nhé!robot trong nông nghiệp

Dự đoán top 5 xu hướng nông nghiệp thông minh hàng đầu 2023 

Theo phân tích từ chuyên trang StartUs Insights – dữ liệu nền tảng thông minh phân tích và theo dõi xu hướng phát triển của các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới, đã cho thấy nông nghiệp thông minh chính là lựa chọn hàng đầu của tương lai. Dưới đây chính là 5 ứng dụng thông minh trong nông nghiệp được dự báo sẽ đem đến những cải cách đột biến trong nông nghiệp vào những năm tới.

1. Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (IoT) cung cấp một giải pháp thay thế cho quá trình giám sát đồng ruộng truyền thống tốn nhiều thời gian và công sức. Một thiết bị IoT chứa một hoặc nhiều cảm biến thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin chính xác về nhiệt độ, độ ẩm của đất thông qua các ứng dụng di động hoặc các phương tiện khác trong thời gian thực. 

Hơn nữa, các hệ thống tưới tiêu còn sử dụng các cảm biến IoT để tự động hóa việc cung cấp nước cho cây trồng. Ngoài ra, các giải pháp sáng tạo kết hợp công nghệ IoT với máy bay không người lái, robot và thiết bị theo dõi cung cấp hình ảnh để tăng độ chính xác của các quy trình canh tác cũng đang được ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển. 

2. Robot nông nghiệp 

Thiếu lao động là một vấn đề nghiêm trọng mà ngành nông nghiệp trên toàn thế giới đang đối mặt. Vì vậy, các robot nông nghiệp được đưa vào sử dụng để hỗ trợ nông dân hái trái cây, thu hoạch, trồng, cấy, phun thuốc, gieo hạt và làm cỏ. Robot giúp nông dân tập trung hơn vào việc cải thiện năng suất mà không còn phải lo lắng về quy trình nông nghiệp chậm chạp. Chúng cũng ngăn các lỗi do con người gây ra và cung cấp sự tiện lợi thông qua quá trình tự động hóa. 

Hơn nữa, robot cũng được sử dụng trong các hệ thống quản lý chăn nuôi. Robot hỗ trợ cho ăn tự động, vắt, cân và ủ sữa. 

xu hướng nông nghiệp thông minh 2023

3. Trí tuệ nhân tạo (Al) 

AI cung cấp thông tin chi tiết dự đoán để dự báo dữ liệu thời tiết, năng suất cây trồng và giá cả, từ đó giúp nông dân đưa ra quyết định đúng đắn trong quá trình canh tác và thu hoạch. 

Các thuật toán AI tự động hóa nhận dạng dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Điều này cho phép phát hiện và đưa ra giải pháp kịp thời. Công nghệ sinh học cũng triển khai các thuật toán để đề xuất các lựa chọn gen hợp lí cho cây trồng.

4. Máy bay không người lái  (Drone)

Vừa tăng năng suất cây trồng vừa tiết kiệm chi phí là một thách thức lớn. Nhưng máy bay không người lái đã giúp người nông dân vượt qua rắc rối này một cách hiệu quả. Máy bay không người lái được trang bị camera tạo điều kiện thuận lợi cho việc chụp ảnh từ trên không và khảo sát gần xa. 

Gần đây, các máy bay không người lái còn có thêm khả năng đo mức độ diệp lục, cũng như khoáng chất và thành phần hóa học của đất.

5. Công nghệ sinh học trong nông nghiệp 

Mặc dù hóa chất nông nghiệp được sử dụng phổ biến, nhưng về lâu dài đây không phải là một giải pháp mang tính bền vững. Ứng dụng công nghệ sinh học như lại tạo, di truyền, nuôi cấy mô, chuyển đổi gen cho phép tạo ra giống cây trồng với khả năng kháng sâu bệnh và chịu hạn cao, giúp nâng cao năng suất và lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, các giải pháp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón sinh học cũng là giải pháp giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của hóa chất đến môi trường. 

Các công ty khởi nghiệp cũng tận dụng các phương pháp công nghệ sinh học nông nghiệp để cung cấp các giải pháp như thuốc trừ sâu sinh học, thuốc diệt cỏ sinh học, phân bón sinh học và nhựa sinh học cho các cánh đồng. Các giải pháp này giải quyết các mối quan tâm về độc tính của đất và đảm bảo tác động tiêu cực tối thiểu đến môi trường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *