Tưới nhỏ giọt: cách Israel tiết kiệm tới 60% lượng nước canh tác nông nghiệp

Công nghệ tưới nhỏ giọt Israel hiện đang là một trong những loại hình tưới nước hiện đại, tiết kiệm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Lợi ích của công nghệ tưới nước nhỏ giọt này là gì? Có nên đầu tư hệ thống này vào mô hình nông nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là gì?

Công nghệ tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước đột phá từ Israel, giúp tiết kiệm tối đa lượng nước và phân bón cho cây trồng. Với phương pháp này, nước sẽ được tự động tưới nhỏ giọt (khoảng 5- 10 lít/ ngày) qua hệ thống máy bơm và đường ống đến phần rễ của cây hoặc theo từng cự ly cố định trên bề mặt đất.

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt tự động Israel

Phương pháp tưới tự động được rất nhiều cơ sở nông nghiệp sử dụng nhờ vài những ưu điểm vượt trội sau:

  • Tiết kiệm nước đến 60% so với các phương pháp tưới nước truyền thống, hạn chế tối đa tình trạng thất thoát nước.
  • Cải thiện hiệu quả sử dụng phân bón, các chất dinh dưỡng trong phân bón được bón trực tiếp và đồng đều vào lớp rễ của cây trồng, giúp cây dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
  • Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và duy trì cấu trúc đất trồng nhờ tốc độ tưới chậm và đồng đều.
  • Chi phí nước, phân bón, thuốc trừ sâu được tiết kiệm tối đa giúp nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng. 

Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào nông nghiệp

Hầu hết các loại cây ăn trái, cây công nghiệp, rau hoa màu hiện nay đều phù hợp phương pháp tưới nhỏ giọt Israel.

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây công nghiệp chiếm nhiều diện tích như: mía, cà phê, hồ tiêu, cao su,… giúp tiết kiệm tối đa các chi phí mà vẫn thu được sản lượng cao nhất.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho khoai tây, khoai lang, ngô. Hiện nay rất nhiều nông trại Đắk Lắk, Gia Lai đã áp dụng phương pháp này và thu được sản lượng rất cao.

Các loại cây ăn trái phổ biến tại Việt Nam như thanh long, sầu riêng, mít, rau, củ, và hoa màu trồng ngoài trời hay trong nhà kính đều có thể áp dụng phương pháp này để nâng cao hiệu quả chăm sóc cây trồng, góp phần phát triển nền nông nghiệp địa phương. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *