Việc sử dụng Đông trùng hạ thảo bị mốc thật sự rất nguy hiểm. Vậy, làm thế nào để nhận diện dược liệu bị mốc? Hướng giải quyết là gì? Mời bạn tham khảo.
[Giải đáp] cách nhận biết Đông trùng hạ thảo bị mốc
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý và có giá khá cao. Thế nên, sẽ rất đáng tiếc nếu dược liệu bị mốc. Nếu bị mốc, dược liệu vừa không có giá trị dược tính vừa gây hại cho sức khỏe. Cách đơn giản nhất để nhận diện sản phẩm bị mốc là dựa vào sự xuất hiện của những đốm trắng hoặc mảng xanh trên bề mặt nấm.
Bên cạnh đó, phương pháp bảo quản cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng. Với Đông trùng hạ thảo tươi, hạn sử dụng khoảng 2 tuần. Với Đông trùng hạ thảo khô, hạn sử dụng lên đến 1 năm.
Bên cạnh đó, thời gian sử dụng cũng bị giảm nếu bảo quản không đúng cách. Sau đây là những dấu hiệu nhận diện sản phẩm bị mốc. Mời bạn theo dõi:
- Xuất hiện những vết đốm trắng/đen/xanh rêu.
- Bị chuyển sang màu sạm đen.
- Đông trùng hạ thảo bị biến đổi so với hình dạng ban đầu.
- Có mùi ẩm mốc gây khó chịu.
Sử dụng Đông trùng hạ thảo bị mốc có ảnh hưởng như thế nào?
Như bạn cũng biết, nấm mốc rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chúng là loài ký sinh trên nhiều thực phẩm, kể cả Trùng thảo.
Khi ký sinh, chúng sẽ hút hết dưỡng chất trên nấm. Hơn thế, nhiều loại nấm mốc còn mang nhiều mầm bệnh. Gây nguy hiểm cho con người. Đây là nguyên nhân hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như: suy tim, ung thư, tử vong,...
Tuy nhiên, dược liệu bị mốc dưới 5% vẫn có thể sử dụng nếu bạn xử lý đúng cách và kịp thời. Điều quan trọng là bạn cần nhanh chóng loại bỏ phần mốc và khử khuẩn. Đối với dược liệu bị mốc nặng, bạn tuyệt đối không nên sử dụng.
Hướng dẫn xử lý Đông trùng hạ thảo bị mốc
Sau đây là 3 bước xử lý dược liệu bị mốc, mời bạn theo dõi:
- Bước 1: đầu tiên, bạn cần xác định mức độ mốc của dược liệu. Nếu mốc dưới 5%, bạn cần nhanh chóng loại bỏ phần bị mốc nhằm hạn chế sự lây lan. Nếu mốc trên 5%, bạn cần vứt vỏ toàn bộ nhằm tránh gây nguy hiểm khi sử dụng.
- Bước 2: bạn cần khử khuẩn nấm bằng nước muối loãng với nồng độ khoảng 20 - 30%. Sau đó, bạn cho Đông trùng hạ thảo tiếp xúc với nước muối nóng ở nhiệt độ khoảng 65 độ C.
- Bước 3: sau khi khử khuẩn, bạn phơi khô dược liệu dưới bóng râm hoặc sấy khô (độ ẩm khoảng 13%). Cuối cùng, bạn bảo quản dược liệu trong lọ thủy tinh vào đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ.
Dkm Agri vẫn khuyên bạn nên hạn chế sử dụng nếu Trùng thảo đã xuất hiện tình trạng nấm mốc.
Làm thế nào để bảo quản Đông trùng hạ thảo không bị mốc?
Để tránh tình trạng Đông trùng hạ thảo bị mốc, bạn cần bảo quản đúng cách. Có 3 phương pháp bảo quản phổ biến nhất hiện nay. Bao gồm: bảo quản ở nhiệt độ phòng, ngâm rượu, ngâm mật ong. Cụ thể như sau:
Bảo quản ở nhiệt độ thường
Dkm Agri sử dụng phương pháp sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo. Sau đó, dược liệu sẽ được bảo quản trong lọ và hút chân không.
Khi bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn cần đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Bên cạnh đó, môi trường lưu trữ và bảo quản cần sạch sẽ, không bụi bẩn, không có sự hiện diện của côn trùng.
Một lưu ý quan trọng khác mà bạn nên quan tâm là hãy đậy kín nắp sau khi sử dụng. Điều này giúp bạn ngăn chặn tình trạng Đông trùng hạ thảo bị mốc. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kẹp hoặc thìa sạch để lấy Đông trùng hạ thảo thay vì dùng tay.
Ngâm rượu
Ngâm rượu cũng là một trong những phương pháp bảo quản Đông trùng hạ thảo được nhiều người áp dụng. Sự kết hợp giữa rượu và Đông trùng hạ thảo vừa mang hương vị thơm ngon vừa có công dụng bồi bổ cơ thể.
Những công dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là:
- Hỗ trợ vấn đề sinh lý ở nam và nữ giới.
- Tăng cường sức đề kháng và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
- Làm đẹp da và dưỡng nhan.
- Giảm đau nhức xương khớp,...
Bên cạnh đó, phương pháp ngâm rượu Đông trùng hạ thảo cũng khá đơn giản. Để ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 30g Đông trùng hạ thảo.
- 1l rượu (nồng độ khoảng 40 độ).
- 1 bình thủy tinh sạch có nắp đậy.
Cách thực hiện:
- Bước 1: đặt Đông trùng hạ thảo vào bên trong bình thủy tinh đã chuẩn bị từ trước. Lưu ý: bạn cần vệ sinh bình và nắp sạch sẽ. Sau đó lau khô nước bằng khăn sạch.
- Bước 2: đổ rượu vào trong bình cho đến khi ngập Đông trùng hạ thảo. Lưu ý: bạn cần cho Đông trùng hạ thảo vào trước, sau đó mới cho rượu vào sau. Như vậy, Đông trùng hạ thảo sẽ không bị nổi trên bề mặt.
- Bước 3: đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.
- Bước 4: có thể sử dụng rượu sau 30 ngày ngâm.
Ngâm mật ong
Ngâm mật ong cũng là trong những cách bảo quản Đông trùng hạ thảo hiệu quả. Cả mật ong và Đông trùng hạ thảo đều là hai thành phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ mang về nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang về nhiều công dụng tuyệt vời. Cụ thể như sau:
- Tăng hệ miễn dịch
- Phòng ngừa ung thư
- Cải thiện sinh lý
- Cải thiện sức khỏe tim mạch,...
Để ngâm mật ong, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:
- 5 - 20g Đông trùng hạ thảo
- 500ml mật ong
- Bình thủy tinh sạch có nắp đậy.
Cách thực hiện:
- Bước 1: cho Đông trùng hạ thảo vào trong bình thủy tinh. Lưu ý: cần vệ sinh và làm khô bình chứa trước khi ngâm với mật ong.
- Bước 2: cho mật ong vào bình thủy tinh. Lưu ý: cần cho mật ong vào sau khi đã cho Trùng thảo. Điều này giúp dược liệu không bị nổi lên trên bề mặt.
- Bước 3: đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.
- Bước 4: sử dụng sau 7 ngày ngâm.
Đông trùng hạ thảo bị mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đây là nguyên nhân hình thành nhiều căn bệnh nguy hiểm như: suy tim, ung thư, tử vong,...
Vì vậy, bạn cần bảo quản đúng cách nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Hy vọng 3 phương pháp bảo quản trên sẽ hữu ích với bạn đọc.
Thông tin liên hệ
Tư vấn Đông trùng hạ thảo tại đây:
- Tên Công Ty: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao DKM.
- Số điện thoại: 0818 2022 15
- Email: dkmgroup.vn@gmail.com
- Địa chỉ: xưởng sản xuất: Thôn Đạ Đum 2, Xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh: 123 đường số 1, phường Long Trường, tp. Thủ Đức, TP. HCM.
Nếu nội dung bài viết “Nhận diện Đông trùng hạ thảo bị mốc” hữu ích, mời bạn tham khảo kiến thức hay