Từ lâu, nấm Đông trùng hạ thảo đã trở thành một trong những dược liệu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu. Vì vậy, bạn hãy tham khảo những thông tin sau trước khi sử dụng.
Nấm Đông trùng hạ thảo khi dùng đúng/sai cách
Từ lâu, Trùng thảo được đánh giá là “dược liệu chữa bách bệnh”. Vì vậy, nhiều người đã lạm dụng Trùng thảo, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.
Nội dung này, Dkm Agri sẽ đề cập đến những lợi ích/tác hại khi sử dụng Trùng thảo đúng cách/sai cách. Đồng thời, chúng tôi sẽ giới thiệu cách bảo quản đúng.
Khi dùng đúng cách
Dược liệu này mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe nếu dùng đúng liều. Theo nghiên cứu, công dụng của Trùng thảo đối với mỗi đối tượng sẽ khác nhau. Một số lợi ích của Trùng thảo:
- Trùng thảo hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.
- Tăng hệ miễn dịch.
- Chống lão hóa, nuôi dưỡng sức khỏe từ bên trong.
- Nấm Đông trùng hạ thảo hỗ trợ giảm đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.
- Cải thiện sinh lý.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Bảo vệ thận.
- Điều trị các bệnh về gan.
>>> Tham khảo thêm Trùng thảo
Khi dùng sai cách
Trùng thảo mang đến nhiều lợi ích to lớn, giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch, thận, ung thư. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh những tác hại xấu đến sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng nếu có tiền sử dị ứng với các thành phần có trong nấm. Nếu không, bạn sẽ đối diện với nhiều vấn đề như: táo bón, tiêu chảy,... Lúc này, bạn đừng chủ quan mà nên thăm khám bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thời gian bảo quản
Nấm Đông trùng hạ thảo tươi rất khó bảo quản. Sau thu hoạch, thời gian giữ nguyên đặc tính và dưỡng chất tối đa là 15 ngày nếu bảo quản đúng cách cách. Ngược lại, thời gian sẽ ngắn hơn.
Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần để không mất hàm lượng dinh dưỡng và tránh nấm mốc.
Tại Dkm Agri, chúng tôi áp dụng phương pháp sấy thăng hoa tiên tiến. Với công nghệ này, Trùng thảo giữ đến 98% dinh dưỡng và 99% hình dạng ban đầu. Ngoài ra, chúng tôi sử dụng phương pháp hút chân không hiện đại trong đóng gói Trùng thảo, giúp thời gian bảo quản được lâu hơn.
Tuy nhiên, bạn nên bảo quản Trùng thảo ở nơi thoáng mát, khô ráo; tránh bụi bẩn, côn trùng, nấm mốc, ánh sáng trực tiếp. Như vậy, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.
>>> Tham khảo thêm sản phẩm tại Dkm Agri
Nấm Đông trùng hạ thảo và người dùng
Sau đây, Dkm Agri sẽ nêu ra những lưu ý khi sử dụng Trùng thảo với mẹ - bé, trẻ em, người bị thương - máu đông và người bị bệnh tự miễn dịch.
Đối với mẹ và bé
Những tác động nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Vì vậy, bạn cần sử dụng đúng liều lượng và đúng thời điểm.
Lời khuyên là cả hai vợ chồng nên sử dụng Trùng thảo vào 3 tháng trước khi mang thai. Như vậy, bạn vừa tăng khả năng thụ thai vừa đảm bảo sức khỏe cho người mẹ.
Tới giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, bạn nên sử dụng Trùng thảo để cả hai mẹ con phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, sức khỏe của người mẹ cũng ổn định hơn, giảm mệt mỏi.
Lưu ý: không nên sử dụng Đông trùng hạ thảo vào 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ để không sảy thai hoặc sinh non.
Đối với trẻ em
Không nên sử dụng nấm Đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi. Bởi giai đoạn này trẻ em không thể hấp thụ được hàm lượng dinh dưỡng quá lớn có trong dược liệu. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn cho bé sử dụng để không dậy thì sớm.
Không phải đứa trẻ nào cũng có thể dung nạp hàm lượng dinh dưỡng cao có trong Trùng thảo. Mặc khác, trẻ em đang gặp vấn đề về nóng trong cũng không nên sử dụng.
>>> Tham khảo thêm Yến sào Đông trùng hạ thảo
Đối với người bị thương/máu đông
Nấm Đông trùng hạ thảo chứa Cordycepin, hoạt chất này ảnh hưởng đến quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, đối tượng đang bị vết thương hở không nên sử dụng Trùng thảo.
Ngoài ra, đối tượng chuẩn bị phẫu thuật cũng không nên sử dụng để tránh nguy cơ máu không đông.
Đối với bệnh tự miễn dịch
Trùng thảo có công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch nhưng đôi khi tự miễn dịch lại không hoàn toàn tốt. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đa xơ cứng, ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,... Bạn không nên tự ý sử dụng Trùng thảo.
Ngoài ra, đối tượng đang sử dụng thuốc chống virus và bị bệnh tiểu đường cũng không nên dùng.
>>> Tham khảo thêm rượu ngâm Đông trùng hạ thảo
Nấm Đông trùng hạ thảo và những kiêng kỵ
Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng Trùng thảo với thuốc tây, vật dụng kim loại, đồ cay nóng. Mời bạn theo dõi:
Thuốc tây
Bạn không nên dùng Trùng thảo nếu đang sử dụng những loại thuốc sau đây:
- Thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch như: OKT3, Prograf, Cellcept,...
- Thuốc điều trị da liễu, dị ứng mắt, viêm khớp, rối loạn đông máu,...
- Một số thuốc ức chế tế bào ung thư.
Vật dụng kim loại
Tuy chứa nhiều dược chất quý, nhưng nấm Đông trùng hạ thảo kỵ kim loại ở nhiệt độ cao. Sự kết hợp giữa Trùng thảo và kim loại vừa làm giảm tác dụng vừa gây ra nhiều phản ứng xấu như: đau đầu, khó thở, thậm chí tử vong.
Vì sự an toàn của bản thân bạn và gia đình, bạn nên chế biến trong nồi đất, sứ.
Đồ cay nóng
Sự kết hợp giữa Trùng thảo và đồ cay nóng, dầu mỡ sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt, những đối tượng đang gặp vấn đề về phổi, gan, tim mạch,... càng không nên sử dụng để tránh bệnh nặng hơn.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ mua hàng:
- Tên Công Ty: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao DKM.
- Số điện thoại: 0818 2022 15
- Email: dkmgroup.vn@gmail.com
- Địa chỉ: xưởng sản xuất: Thôn Đạ Đum 2, Xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh: 123 đường số 1, phường Long Trường, tp. Thủ Đức, TP. HCM.
>>> Tham khảo thêm cẩm nang hay về nấm Đông trùng hạ thảo