Sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo được biết đến là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả. Vậy, phương pháp này là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của phương pháp này là gì?
Bạn biết gì về phương pháp sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo?
Phương pháp sấy thăng hoa ra đời vào những năm 1906. Nhờ vào phát minh này mà công nghiệp thực phẩm đã có những bước tiến vượt trội. Nhận thấy những ưu điểm của công nghệ này, Dkm Agri đã ứng dụng trong bảo quản Trùng thảo.
Cùng Dkm Agri tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này.
Sấy thăng hoa là gì?
Khái niệm: sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo là quá trình tách nước, nước chuyển từ thể rắn sang thể khí trong điều kiện chân không. Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi là sấy khô đông lạnh.
Với phương pháp này, Trùng thảo giữ nguyên hình dạng ban đầu đến 99% và hàm lượng dinh dưỡng lên đến 98%. Ngoài ra, mùi vị và màu sắc cũng không có sự thay đổi đáng kể.
Với phương pháp này, nhiệt độ sấy trung bình là -40 đến -20 độ C và thời gian sấy từ 24 đến 30h.
Nguyên lý hoạt động
Hiểu một cách đơn giản, phương pháp sấy thăng hoa là sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Trong đó, thăng hoa là quá trình nước chuyển từ thể rắn sang khí.
Để tiến hành, trước hết, Trùng thảo cần được đông lạnh. Nghĩa là, phần nước và độ ẩm trong dược liệu cũng được làm lạnh theo. Sau đó, chúng được chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi nước ở điều kiện chân không và thoát ra ngoài.
Quá trình này được thực hiện nhiều lần cho đến khi Đông trùng hạ thảo đạt yêu cầu.
=== >>> Tham khảo Trùng thảo sấy thăng hoa
Tại sao nên sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo?
Theo các chuyên gia, Trùng thảo tươi sẽ giữ trọn vẹn 100% chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, dược liệu tươi rất khó để bảo quản và thời gian bảo quản cũng ngắn.
Do vậy, nhiều nghiên cứu ra đời nhằm tìm kiếm phương pháp kéo dài thời gian lưu trữ. Điển hình là phương pháp sấy thăng hoa.
Sau đây là những ưu điểm khi ứng dụng làm khô Trùng thảo bằng sấy thăng hoa. Mời bạn theo dõi:
Giữ nguyên giá trị dinh dưỡng
Ưu điểm đầu tiên mà Dkm Agri muốn chia sẻ là khả năng giữ lại hàm lượng dinh dưỡng, lên đến 98%. Phương pháp sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo diễn ra trong điều kiện nhiệt độ và áp suất thấp. Giúp hơi nước và độ ẩm chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể lỏng.
Nhờ vậy, dược liệu giữ nguyên khoáng chất, axit amin, vitamin,...
Giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị ban đầu
Không chỉ dừng lại ở giá trị dinh dưỡng, làm khô bằng sấy thăng hoa còn giúp Trùng thảo giữ nguyên hình dạng ban đầu, lên đến 99%.
Hơn thế, màu sắc cũng gần như nguyên vẹn so với Hạ thảo đông trùng tươi. Giúp người dùng cảm nhận rõ nét giá trị thẩm mỹ.
Thời gian bảo quản lâu
Với phương pháp sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo, Dkm Agri kéo dài thời gian bảo quản. Ngoài ra, Trùng thảo được bảo quản trong lọ thủy tinh và được hút chân không cẩn thận. Nhờ vậy, chúng tôi ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật, nấm mốc, vi khuẩn,...
Đảm bảo vệ sinh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp này giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.
Tuy nhiên, người dùng nên bảo quản đúng cách tại nhà để dược liệu có hạn sử dụng lâu hơn. Một số lời khuyên trong bảo quản Đông trùng hạ thảo từ Dkm Agri là: chọn nơi thoáng mát, khô ráo, tránh bụi bẩn, tránh côn trùng, tránh ánh sáng mặt trời,...
5 giai đoạn sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo
Quy trình sấy thăng hoa được diễn ra gồm 5 giai đoạn là: chuẩn bị sơ chế, cấp đông, sấy khô sơ cấp, sấy khô thứ cấp và đóng gói. Cụ thể như sau:
- Chuẩn bị sơ chế: Trùng thảo tại Dkm Agri được nuôi trồng trong môi trường canh tác khép kín. Ngoài ra, Dkm Agri cũng tuyển chọn những cây nấm đạt chuẩn về dinh dưỡng, kích thước, màu sắc, độ tuổi,... Có như vậy, chúng tôi mới đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi sấy.
- Cấp đông: nấm Trùng thảo được mang đi cấp đông. Quy trình cấp đông luôn diễn ra dưới giám sát chặt chẽ để đảm bảo hệ thống luôn duy trì nhiệt độ đúng quy định.
- Sấy khô sơ cấp: giúp hơi nước, độ ẩm chuyển từ dạng rắn sang dạng khí.
- Sấy khô thứ cấp: là giai đoạn cuối cùng của quá trình sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo. Kết thúc giai đoạn này, hàm lượng độ ẩm trong Trùng thảo khoảng 1 đến 2%.
- Đóng gói và bảo quản: thành phẩm được đóng gói cẩn thận trong lọ thủy tinh, hút chân không và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn.
=== >>> Tham khảo rượu ngâm Đông trùng hạ thảo
Dkm Adgi hướng dẫn sử dụng Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Một số phương pháp chế biến Trùng thảo sấy thăng hoa phổ biến nhất hiện nay là:
- Ăn trực tiếp: ăn trực tiếp mà không cần sơ chế.
- Pha trà: pha Trùng thảo với nước nóng, ngâm khoảng 5 đến 10 phút là có thể sử dụng.
- Nấu cháo: nấu trong khoảng 30 phút để Trùng thảo ra hết dưỡng chất.
- Ngâm với mật ong hoặc rượu: đây cũng là một trong những phương pháp sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp Trùng thảo ngâm mật ong và rượu, sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng bận rộn, không có nhiều thời gian, không có nhiều kinh nghiệm.
=== >>> Tham khảo Yến sào Đông trùng hạ thảo
Tổng kết
Phương pháp sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo giữ đến 99% màu sắc và hình dáng sau sấy, hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn (lên đến 98%).
Tại Dkm Agri, chúng tôi tuyển chọn những cây nấm chất lượng và áp dụng công nghệ sấy hiện đại. Từ đó, chúng tôi kiểm soát tốt hàm lượng dinh dưỡng có trong Trùng thảo.
Thông tin liên hệ
Liên hệ mua Trùng thảo chính hãng ở đây:
- Tên Công Ty: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao DKM.
- Số điện thoại: 0818 2022 15
- Email: dkmgroup.vn@gmail.com
- Địa chỉ: xưởng sản xuất: Thôn Đạ Đum 2, Xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh: 123 đường số 1, phường Long Trường, tp. Thủ Đức, TP. HCM.
=== >>> Có thể bạn quan tâm những kiến thức hay xoay Đông trùng hạ thảo