Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại dược phẩm quý hiếm và tốt cho sức khỏe. Cũng vì vậy, nhiều người phân vân giữa hai loại Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt. Nội dung sau đây, Dkm Agri sẽ phân biệt hai phương pháp này để bạn có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho việc mua sắm.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt là gì?
Có rất nhiều cách để sấy Đông trùng hạ thảo. Trong đó, phương pháp sấy thăng hoa và sấy nhiệt được ưa chuộng nhất. Trước khi tìm hiểu khái niệm của hai phương pháp này, Dkm Agri sẽ định nghĩa về Đông trùng hạ thảo.
Tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo
Từ lâu, Đông trùng hạ thảo đã trở thành loại dược liệu tốt cho sức khỏe được cả thế giới công nhận. Đây cũng chính là loại dược liệu hiếm hoi được tạo thành từ sự kết hợp giữa ấu trùng sâu bướm (sâu non) và nấm.
Theo nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo có đến 17 loại axit amin, D-mannitol, lipit và nhiều nguyên tố vi lượng. Bên cạnh đó, dược liệu này còn chứa nhiều thành phần như: hoạt chất sinh học, vitamin,...
Ở nội dung tiếp theo, Dkm Agri sẽ giới thiệu về khái niệm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt. Mời bạn theo dõi.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Sấy thăng hoa được biết đến là phương pháp làm khô lạnh trong môi trường không có không khí (môi trường chân không). Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi là kỹ thuật khử nước. Hiện nay, phương pháp sấy thăng hoa được ứng dụng phổ biến trong bảo quản thực phẩm, nguyên liệu,...
Ứng dụng phương pháp sấy thăng hoa trong bảo quản Đông trùng hạ thảo sẽ giúp dược liệu giữ được hình dạng và màu sắc ban đầu.
Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt
Hiểu một cách đơn giản, phương pháp sấy nhiệt là sử dụng nhiệt để làm khô sản phẩm. Sấy nhiệt còn được biết đến với tên gọi là sấy đối lưu.
Với phương pháp này, Đông trùng hạ thảo thường có trạng thái nhỏ hơn ban đầu. Đồng thời, màu sắc của sản phẩm cũng bị thay đổi.
Phân biệt Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt
Sấy thăng hoa hay sấy nhiệt đều là hai cách bảo quản Đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ có nguyên lý hoạt động và ưu điểm riêng.
Để bạn hiểu chi tiết hơn về sự khác biệt giữa hai phương pháp này, chúng tôi đã tổng hợp thông tin trong nội dung bên dưới. Mời bạn theo dõi.
Điểm giống nhau
Cả hai phương pháp Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt đều là Đông trùng hạ thảo sấy khô. Mục đích chung của hai phương pháp này là tăng thời gian bảo quản của dược liệu.
Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai cách bảo quản này? Điều này sẽ được tiết lộ ở nội dung tiếp theo.
Điểm khác nhau
So sánh điểm khác biệt giữa hai sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt.
STT |
So sánh |
Sấy thăng hoa |
Sấy nhiệt |
1 |
Nguyên lý |
Là quá trình sấy khô Đông trùng hạ thảo sau khi dược liệu đã bị cấp đông trong điều kiện chân không. Với phương pháp này, nước sẽ thăng hoa từ dạng rắn sang dạng khí. |
Là quá trình khuếch tán nước từ bên trong ra bên ngoài. Nước từ Đông trùng hạ thảo sẽ được bốc hơi ra môi trường xung quanh. |
2 |
Nhiệt độ sấy |
Nhiệt độ trung bình từ -40 đến -20 độ C. |
Nhiệt độ trung bình từ 40 đến 50 độ C. |
3 |
Thời gian sấy |
Thời gian sấy trung bình từ 24h đến 30h. |
Thời gian sấy trung bình từ 6h đến 10h. |
4 |
Màu sắc sau sấy |
Giữ được gần như trọn vẹn màu sắc ban đầu (được đánh giá lên đến 99%). |
Màu sắc Đông trùng hạ thảo sau sấy nhiệt có xu hướng đậm hơn và có màu cam nâu. |
5 |
Hình dạng sau sấy |
Giữ được nguyên vẹn hình dạng ban đầu (được đánh giá lên đến 99%). |
Đông trùng hạ thảo bị khô, bị teo và không còn giữ được trạng thái ban đầu. |
6 |
Mùi vị |
Có mùi đặc trưng của Đông trùng hạ thảo. |
Có mùi đặc trưng của Đông trùng hạ thảo. |
7 |
Thành phần dinh dưỡng sau sấy |
Giữ được nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng ban đầu (được đánh giá lên đến 98%). |
Giữ được tốt thành phần dinh dưỡng ban đầu (được đánh giá khoảng 90%). |
8 |
Số lượng sấy một lần |
Tùy vào dung tích của máy sấy mà số lần sấy một lần cũng có sự khác biệt. Thông thường, phương pháp sấy thăng hoa ít hơn phương pháp sấy nhiệt. |
Tùy vào dung tích của máy sấy mà dung tích cũng có sự khác biệt. Thông thường, phương pháp sấy nhiệt nhiều hơn phương pháp thăng hoa. |
9 |
Điện năng tiêu thụ |
Lượng điện năng tiêu thụ cao hơn. |
Lượng điện năng tiêu thụ thấp hơn. |
10 |
Đánh giá chất lượng |
Giữ được nguyên vẹn so với loại tươi (được đánh giá lên đến 98%). |
Giữ được tốt chất lượng so với loại tươi (được đánh giá khoảng 90%). |
11 |
Giá thành sản phẩm |
Giá thành cao hơn. |
Giá thành thấp hơn. |
Trên đây là những so sánh về Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt. Cả hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm khác nhau.
Nếu quan tâm đến màu sắc, hình dạng, thành phần dinh dưỡng,... bạn nên chọn Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Còn nếu quan tâm về giá thành, bạn chọn Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt. Như vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Mua Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ở đâu?
Ở nội dung trên, Dkm Agri đã so sánh sự khác biệt giữa Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chính hãng, chất lượng, giá thành hợp lý; hãy tham khảo sản phẩm tại Dkm Agri.
Tại đây, chúng tôi sử dụng phương pháp canh tác khép kín. Với phương pháp này, chúng tôi đảm bảo độ an toàn của sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại, từ đó mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Nếu cần tư vấn thêm về Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, hãy liên hệ số điện thoại 0818 2022 15. Bên cạnh đó, bạn hãy truy cập mục cửa hàng để khám phá thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ Đông trùng hạ thảo tại Dkm Agri.
Thông tin liên hệ
Liên hệ đặt hàng tại:
- Tên Công Ty: Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao DKM.
- Số điện thoại: 0818 2022 15
- Email: dkmgroup.vn@gmail.com
- Địa chỉ: xưởng sản xuất: Thôn Đạ Đum 2, Xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
- Chi nhánh: 123 đường số 1, phường Long Trường, tp. Thủ Đức, TP. HCM.
- Website: https://dkmagri.vn và https://dkmagri.net
Nếu nhận thấy nội dung bài viết “so sánh Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt” hữu ích, bạn hãy truy cập tin tức để tìm hiểu thông tin về Hạ thảo đông trùng.